Phường Mai Động (quận Hoàng Mai):

Sáng tạo mô hình “công trình đoàn kết quân, dân”

Đông Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình cho biết: “Từ thành công của mô hình, tới đây phường Mai Động sẽ nhân rộng mô hình dân vận này lên để tạo bộ mặt ngõ phố sạch đẹp, văn minh hơn”.

Phường Mai Động có diện tích tự nhiên là 0,81 km², dân số năm 2022 là 49.000 người, mật độ dân số 60.493 người/km²,  được coi là địa bàn mật độ dân cư lớn. Trước đây phường thuộc quận Hai Bà Trưng, từ đầu năm 2004, phường Mai Động mới chuyển sang trực thuộc quận Hoàng Mai.

Lâu nay mặc dù được quận quan tâm, hàng năm đầu tư kinh phí chỉnh trang cơ sở hạ tầng giao thông. Nhưng trong quá trình đô thị hóa, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tăng đường, phố nhiều chỗ đã bị xuống cấp trầm trọng.

Vai trò cấp ủy cơ sở

Không đợi kinh phí ngân sách phân bổ, đầu năm 2022 Đảng ủy và UBND phường Mai Động đã có cách làm sáng tạo, kêu gọi nhân dân và các đơn vị đóng quân trên địa bàn chung tay góp kinh phí để chỉnh trang hạ tầng giao thông. Mô hình “công trình đoàn kết quân, dân” tại tổ 7 khu dân cư số 4 phường Mai Động là một biểu hiện cụ thể cho các làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đây.

Chi ủy, Ban Công tác Mặt trận tổ 7 khu dân cư số 4 phường Mai Động đã tổ chức cuộc họp để bàn bạc và thống nhất chủ trương. Ảnh TB.
Chi ủy, Ban Công tác Mặt trận tổ 7 khu dân cư số 4 phường Mai Động đã tổ chức cuộc họp để bàn bạc và thống nhất chủ trương. Ảnh TB.

Trước đây, người dân tổ 7 khu dân cư số 4 phường Mai Động, Quận Hoàng Mai - Hà Nội đã nhiều năm sống chung khổ sở với đoạn đường xuống cấp trầm trọng. Ngày nắng thì các “ổ gà, ổ trâu” cản trở tiệnphương, ngày mưa thì vũng nước đọng, làm cho việc lưu thông trở nên khó khăn, người già, trẻ em khi điều khiển xe máy rất dễ tai nạn. Nguyên nhân chính là  nhiều xe tải nặng thường xuyên di chuyển 24/7 trên đoạn đường này làm lún, nứt nền đường.

Cảm thông với nỗi khổ và bức xúc của người dân, chi ủy, Ban Công tác Mặt trận đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn bạc và thống nhất báo cáo chủ trương lên Đảng uỷ, UBND phường về việc lắp đặt lại hệ thống thoát nước. Sau khi được cấp trên phê duyệt chủ trương, Chi ủy đã giao cho Ban Công tác Mặt trận, Tổ dân phố tiến hành lập dự toán, huy động kinh phí và nhân lực tham gia.

Công trình "quân, dân đoàn kết" là một mô hình tốt của quận Hoàng Mai cần được nhân rộng. Ảnh TB
Công trình "quân, dân đoàn kết" là một mô hình tốt của quận Hoàng Mai cần được nhân rộng. Ảnh TB

Nhân rộng mô hình

Không chỉ 100% người dân tổ 7 khu dân cư số 4 mà tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an phường Mai Động, đơn vị có trụ sở nằm trên đoạn đường này cũng nhiệt tình đóng góp ủng hộ kinh phí. Sau một thời gian thi công ngắn, mặt đường đã trở nên bằng phẳng, việc đi lại đã thuận lợi hơn rất nhiều và được người dân đánh giá cao.

Đến nay, công trình đã hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho bà con dân phố sinh hoạt, tạo nên cảnh quan môi trường sạch đẹp. Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình cho biết: “Từ thành công của mô hình chỉnh trang giao thông đô thị của tổ 7 khu dân cư số 4, tới đây phường Mai Động sẽ nhân rộng mô hình dân vận này lên để tạo bộ mặt ngõ phố sạch đẹp, văn minh hơn”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần