Sao Mai 2017 bị hắt hủi, dù có Lại Văn Sâm làm MC?

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 5 đêm trình diễn vòng chung kết giải Sao Mai sẽ bắt đầu từ ngày 9/9 tại FLC Thanh Hóa.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6, thay vì VTV1 hay VTV3 như nhiều năm. Nhiều người cho rằng, Sao Mai - 1 chương trình là “con đẻ” của VTV nhưng vẫn bị lép vế trước các chương trình truyền hình thực tế khác.
Tam ca Sao Mai: Hoàng Tùng - Phúc Tiệp - Tuấn Anh biểu diễn tác phẩm O Solo Mio (Mặt trời của tôi) nhạc Ý
Năm 2017, tròn 20 năm giải Sao Mai (tiền thân là cuộc thi tiếng hát truyền hình) diễn ra. Ban tổ chức đã tuyển chọn được 30 thí sinh cho 3 phong cách âm nhạc gồm, thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ; trong số này có 3 thí sinh người Việt đang sinh sống tại Nga và Trung Quốc. Khác với 2 lần tổ chức trước đây, Sao Mai tổ chức vòng tuyển chọn tại các nước châu Âu.
Năm nay, theo ông Trịnh Lê Văn - Trưởng BTC Sao Mai 2017: “Do vấn đề kinh phí nên năm nay BTC không có điều kiện tổ chức tuyển chọn trực tiếp các thí sinh tại nước ngoài. Nói thật mỗi lần tổ chức tuyển chọn ở nước ngoài như thế tôi luôn hú hồn vì nó thành công. Vì ngoài phụ trội đơn giá thì rất nhiều vấn đề phức tạp khác cần lo”.
Ca sĩ Khánh Ly - người từng thành công ở giải Sao Mai 2003 và nhiều ca sĩ khác cũng đến tham dự sự kiện
Cho dù không tuyể chọn trực tiếp nhưng qua nhiều kênh thông tin, đặc biệt là các Sao Mai đã từng đạt giải trước, BTC đã mời các thí sinh đang theo học âm nhạc ở một số quốc gia về tham dự. Chính vì vậy, có 3 thí sinh ở Trung Quốc và Nga sẽ về nước dự vòng chung kết toàn quốc. Ngoài ra, BTC cũng tuyển chọn được nhiều thí sinh là ca sĩ tự do nhưng có chất giọng tốt, và theo nhạc sĩ Tuấn Phương - Phó BTC cuộc thi thì các thí sinh này đều đã từng đào tạo chuyên nghiệp.
Việc bị 5 đêm trình diễn trong 5 tuần được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6, không phải vì VTV3, theo NSND Trịnh Lê Văn là kế hoạch thu hút chương trình hay về cho VTV6 chứ không phải là chương trình này bị hắt hủi. Ngoài ra, BTC mong muốn chương trình không bị nhường sóng trực tiếp cho các chương trình phục vụ chính trị khác nên chọn sóng VTV6. NSND Trịnh Lê Văn cho rằng, Sao Mai không phải là cuộc thi có chiêu trò nhưng là cuộc thi rất gay gắt, ở đó các thí sinh chỉ có tập luyện và trình diễn dự thi. Đây là cuộc thi ca nhạc được đánh giá chất lượng chuyên môn rất cao, duy nhất phân chia 3 dòng nhạc.
Toàn cảnh cuộc họp báo Sao Mai 2017 cuối giờ chiều 31/8.
Theo tiên lộ của Ban tổ chức giải thưởng Sao Mai 2017, MC Lại Văn Sâm mặc dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn được mời dẫn trong đêm gala kỷ nhiệm 20 năm của cuộc thi Tiếng hát truyền hình (hiện nay là Sao Mai). Ngoài ra, đồng hành cùng 5 đêm trình diễn là MC Anh Tuấn.
Theo dự kiến, phong cách Thính phòng cổ điển (9 thí sinh) lúc 20 giờ ngày 9/9. Đêm thi phong cách Dân gian có 11 thí sinh thi 20 giờ ngày 16/9. Đêm thi mang phong cách Nhạc nhẹ có 10 thí sinh trực tiếp lúc 20 giờ ngày 23/9. Mỗi đêm thi sẽ chọn 4 thí sinh lọt vào đêm thi xếp hạng và lễ trao giải Sao Mai toàn quốc 2017 được truyền hình trực tiếp vào 20 giờ ngày 7/10/2017 trên VTV6 .