Sao Việt tưởng niệm 7 năm ngày mất NSND Phùng Há

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - MC Thanh Bạch, Lâm Chi Khanh, Phi Nhung, Kim Tử Long, Bạch Tuyết, Khánh Thi, cùng đông đảo nghệ sĩ cải lương đã tề tựu tại lễ tưởng niệm 7 năm ngày mất của “bà tổ” ngành cải lương – NSND Phùng Há.

Ngày 16/6, nghệ sĩ Thanh Bạch cùng hãng phim Vietcom đã tổ chức lễ tưởng niệm 7 năm ngày mất của cố NSND Phùng Há tại Chùa Nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh. Rất đông nghệ sĩ sân khấu thuộc nhiều lĩnh vực đã tụ họp về tưởng nhớ nhân ngày giỗ 7 năm của bà.
MC Thanh Bạch và nghệ sĩ cải lương Kim Tử Long
MC Thanh Bạch và nghệ sĩ cải lương Kim Tử Long
Dù không phải là nghệ sĩ cải lương, nhưng MC Thanh Bạch là người đã đứng ra vận động nhiều nguồn tài trợ để có được ngày giỗ Má Bảy Phùng Há thật ấm cúng. Chia sẻ về lý do tổ chức ngày này, MC Thanh Bạch cho biết anh muốn các thế hệ nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với người có đống góp to lớn vào nền nghệ thuật cải lương của nước nhà như NSND Phùng Há.
Sao Việt tưởng niệm 7 năm ngày mất NSND Phùng Há - Ảnh 1
Ngoài ra, đại diện hãng phim Vietcom, bà Nguyễn BảoTrâm cũng cho biết:  “Đây là một trong những sự kiện có tầm ý nghĩa to lớn đối với những người làm nghề như chúng tôi. Chính vì vậy, tôi muốn góp một phần sức nhỏ để mang đến ngày giỗ cho NSND Phùng Há thật long trọng. Điều đó góp phần giúp các nghệ sĩ trẻ có nhiều động lực để giữ gìn và phát huy bộ môn nghệ thuật cải lương truyền thống của nước nhà.”
Ca sĩ Phi Nhung
Ca sĩ Phi Nhung
Nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết
Nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết
Bé Kutin - Cậu bé 4 tuổi gây sốt cộng đồng mạng cũng đến dự lễ giỗ NSND Phùng Há
Bé Kutin - Cậu bé 4 tuổi gây sốt cộng đồng mạng cũng đến dự lễ giỗ NSND Phùng Há
Lễ tưởng niệm diễn ra từ 9 giờ đến 13 giờ, bên cạnh hoạt động chính là dân hương lên mộ NSND Phùng Há, các nghệ sĩ diễn lại những trích đoạn cải lương kinh điển mà bà đã từng thủ diễn hoặc dàn dựng. Nghệ sĩ Bạch Tuyết cũng đã có những chia sẻ về bài học đầu tiên được học từ NSND Phùng Há.
Ca sĩ Lâm Chi Khanh
Ca sĩ Lâm Chi Khanh
NSND Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo. Bà được xem là một trong những vị tổ của bộ môn nghệ thuật cải lương Việt Nam. Hầu hết cuộc đời bà gắn bó với bộ môn nghệ thuật này và để lại dấu ấn với nhiều vai diễn khác nhau cũng như đào tạo ra nghệ sĩ kế thừa đầy tài năng như: Thanh Nga, Bạch Tuyết, Thành Được và cả thế hệ sau này như: Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Linh Tâm, Cẩm Thu, Hữu Quốc, Thoại Mỹ…
Sao Việt tưởng niệm 7 năm ngày mất NSND Phùng Há - Ảnh 2

Sao Việt tưởng niệm 7 năm ngày mất NSND Phùng Há - Ảnh 3
Năm 1958, NSND Phùng Há đề xuất mua đất, xây dựng nên Chùa Nghệ sĩ tại TP Hồ Chí Minh để làm nơi yên nghỉ cho những nghệ sĩ cải lương. Bà cũng tự xuất tiền để xây dựng bia mộ cho các nghệ sĩ lão thành và cấp dưỡng cho vài nghệ sĩ nghèo.