Sắp ban hành Quy chế thi THPT quốc gia

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Bộ đang tổng hợp và nghiên cứu các ý kiến góp ý từ cơ sở để hoàn thiện Quy chế tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Nếu không có gì thay đổi, quy chế sẽ được ban hành trong tháng 2/2015. Được biết, Bộ sẽ tổ chức kỳ thi theo cụm, với 2 loại cụm thi: Cụm thi liên tỉnh và cụm thi tỉnh, đều do các trường ĐH chủ trì. Mỗi cụm thi liên tỉnh có nhiệm vụ phục vụ thi cho thí sinh (TS) của ít nhất 2 tỉnh. TS có 2 nguyện vọng (vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa tuyển sinh ĐH, CĐ) sẽ dự thi tại cụm thi liên tỉnh. Cụm thi tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các TS có hoàn cảnh khó khăn không thể đi xa và chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT. Đối với khâu chấm thi, Bộ cũng đang cân nhắc giữ nguyên thang điểm 10 thay cho thang điểm 20 như đã công bố trong dự thảo gần đây.

Đại học Kinh tế  quốc dân mở thêm 5 ngành học mới

GS.TS Nguyễn Quang Dong - Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, trường sẽ mở 5 ngành mới là: Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Kinh doanh thương mại, Bảo hiểm, Kinh tế nông nghiệp với khoảng 650 chỉ tiêu. “Những năm trước, ngành Kinh tế nông nghiệp thuộc khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên, 4 ngành còn lại thuộc Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế của trường. Khi chuyển từ chuyên ngành lên thành ngành sẽ có mục tiêu, chương trình và đào tạo riêng; chuẩn đầu ra cũng được nâng cao hơn trước. Hiện, nhu cầu nguồn nhân lực của những ngành này đang cao, nhất là ngành Bảo hiểm” - GS Nguyễn Quang Dong cho biết thêm.

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 4.800 chỉ tiêu cho 23 ngành đào tạo, theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Nhà trường xét tuyển theo 4 tổ hợp 3 môn thi thuộc khối A, A1, D1, B.