“Sập bẫy” cộng tác viên bán hàng online, người phụ nữ mất 100 triệu đồng

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Công an TP Hà Nội khuyến cáo, thời gian qua, mặc dù đã liên tục cảnh báo nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết vẫn bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.

Ngày 6/4, thông tin từ Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo với thủ đoạn tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên mạng xã hội Facebook và chi trả 10% hoa hồng cho mỗi đơn hàng thanh toán.

“Sập bẫy” cộng tác viên bán hàng online, người phụ nữ mất 100 triệu đồng - Ảnh 1Ảnh: CAHN

Theo đó, "mồi nhử" mà các đối tượng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10% đến 20%. Khi thanh toán nhiều đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều nạn nhân, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Theo đơn trình báo, ngày 22/3, chị T (SN 1982, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) thấy quảng cáo tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên mạng xã hội Facebook với 10% hoa hồng cho mỗi đơn hàng thanh toán. Chị T đã thanh toán 3 đơn hàng thì được trả lại tiền cùng 10% hoa hồng như thỏa thuận. Khi chị T tiếp tục thanh toán đơn hàng là gần 100 triệu đồng thì không được nhận lại tiền. Lúc này, chị T mới biết mình bị lừa và đến Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên trình báo.

Qua vụ việc trên, Công an TP Hà Nội khuyến cáo, thời gian qua, mặc dù đã liên tục cảnh báo, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết vẫn bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử. Do đó, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Trường hợp làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.