Sắp có mưa lớn kéo dài, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ

Khang Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 15/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa thông tin, hiện nay (15/9), ở phía Tây khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Lượng mưa từ 19 giờ ngày 14/9 đến 8 giờ ngày 15/9 có nơi trên 50mm như: Sơn Kỳ (Quảng Ngãi) 65.6mm, Mỹ An (Bình Định) 96.3mm, Sông Hinh 4 (Phú Yên) 62.3mm, Cư K Róa (Đăk Lắk) 88mm,…

Trung tâm đưa ra dự báo, từ đêm 15/9 đến ngày 16/9 , ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-60mm, có nơi trên 100mm. Những nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Sắp có mưa lớn kéo dài, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Sắp có mưa lớn kéo dài, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chiều tối và tối ngày 15/9, ở phía Tây khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

 

Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 16/9 đến 17/9, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Trung tâm cảnh báo, mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng kéo dài hết ngày 17/9; mưa dông ở phía Tây khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sétCấp 1.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện trạng, mực nước lũ trên các sông suối ở khu vực Bắc Bộ đang biến đổi chậm.

Trung tâm cảnh báo, từ đêm ngày 15 đến ngày 17/9, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện lũ. Biên độ lũ lên trên thượng lưu các sông từ 1-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ lên mức BĐ1, hạ lưu các sông chính dưới mức BĐ1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 1.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần