DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sắp diễn ra sự kiện quan trọng nhất năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

Minh Tuấn
05-11-2020 16:56
Kinhtedothi - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan là các hoạt động quan trọng nhất nhiệm kỳ làm chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

Tại họp báo thường kỳ chiều 5/11, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam thông báo, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 12 đến 15/11/2020 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. 

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam tại họp báo thường kỳ chiều 5/11. Ảnh: Minh Tuấn
HCCC ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan là các hoạt động quan trọng nhất nhiệm kỳ làm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Các hoạt động trong khuôn khổ bao gồm: HNCC ASEAN 37, các HNCC ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc và Liên Hợp quốc; HNCC của các nhà lãnh đạo ASEAN - New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác; HNCC ASEAN+3 (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc) lần thứ 23; HNCC Đông Á lần thứ 15; HNCC các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); HNCC Mekong - Nhật Bản, Mekong - Hàn Quốc; HNCC Hợp tác Campuchia Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 10, và HNCC khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam.
Ngoài ra, sẽ diễn ra một số hoạt động bên lề, gồm Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo nữ ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN, và Hội nghị Kinh doanh Đông Á. Trước đó, từ 9 - 11/11, các bộ trưởng phụ trách các trụ cột của Cộng đồng ASEAN và các quan chức cấp cao sẽ họp trù bị. 
Tại HNCC lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác sẽ thảo luận quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến ASEAN năm 2020, thúc đẩy quan hệ đối tác của ASEAN. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm, định vị và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt trong thế giới hậu dịch Covid-19. 
Nói rõ thêm về tiến trình và kết quả triển khai các ưu tiên và sáng kiến của Việt Nam trong năm nay, đại diện của Bộ Ngoại giao cho biết, năm 2020, phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, ASEAN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, đó là vừa nỗ lực xây dựng Cộng đồng, vừa ứng phó với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy hồi phục toàn diện. 
Đến nay, ASEAN đã cơ bản hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến năm 2020 theo đúng lộ trình đề ra, trong đó có đánh giá giữa kỳ về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, kiểm điểm việc thực hiện Hiến chương ASEAN, ra Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, gắn kết phát triển tiểu vùng với lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vì mục tiêu phát triển bền vững và sáng kiến về tăng cường hình ảnh và nhận diện của Cộng đồng ASEAN.
Về các sáng kiến chung ứng phó với Covid-19, Phó Phát ngôn viên thông tin rằng, Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19 đã nhận được đóng góp tổng cộng 10 triệu USD từ các nước ASEAN và đối tác, Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN, và Quy trình chuẩn ứng phó với các tình huống y tế cộng đồng khẩn cấp. Trung tâm ASEAN ứng phó với các dịch bệnh mới nổi cũng sẽ được công bố nhân dịp HNCC ASEAN 37.
Trước đó, Việt Nam đã tổ chức HNCC ASEAN 36 cuối tháng 6/2020 tại Hà Nội và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 giữa tháng 9 theo hình thức trực tuyến.