Sắp Tết Trung Thu - vỉa hè lại... nóng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tết Trung Thu tới gần cũng là thời điểm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu rục rịch vào mùa làm ăn.

Tuy số lượng các ki - ốt bán bánh Trung thu trên các tuyến phố chưa nhiều như mọi năm, song đã làm bộ mặt đô thị nhếch nhác hơn.

 Bánh truyền thống  vẫn sống khỏe

Là một trong những thương hiệu sản xuất bánh kẹo quy mô lớn và có phương án tiếp thị chuyên nghiệp nên trước mùa cao điểm Trung thu cả tháng, Công ty CP Kinh Đô miền Bắc đã mở rất nhiều ki - ốt trưng bày và bán các sản phẩm bánh Trung thu. “Riêng tại quận Cầu Giấy đã có 22 cửa hàng bán” - anh Trương Văn Hiếu - nhân viên phòng Kinh doanh của Công ty cho biết. Mặc dù, bánh Trung thu của các hãng lớn có sự phong phú, đa dạng về mẫu mã hơn hẳn so với mọi năm, giá cả được niêm yết dao động từ 40.000 đồng đến khoảng 200.000 đồng. Tuy nhiên, bên cạnh phương án tiếp thị theo chiều rộng là mở nhiều điểm kinh doanh, bán hàng trực tiếp tại các tuyến phố lớn, trung tâm, đông dân cư, nhiều hãng sản xuất bánh Trung thu khác như Hữu Nghị, Bibica… đã áp dụng biện pháp giảm giá nhiều mặt hàng.

 
Ki-ốt kinh doanh bánh Trung thu trước tòa nhà Indo China, đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy.
Ki-ốt kinh doanh bánh Trung thu trước tòa nhà Indo China, đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy.
Điều đáng nói, dù đã chọn được những vị trí đắc địa như diện tích trống phía trước các tòa nhà, khu chung
Theo quy định của Sở Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp muốn tham gia dựng ki - ốt kinh doanh bánh Trung thu trên các con đường, tuyến phố phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP, Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng, Hợp đồng thỏa thuận vị trí dựng ki - ốt kinh doanh, Hợp đồng về điểm bán độc quyền, Hồ sơ pháp lý bán bánh Trung thu năm 2014,...
cư, nhà sách,… để kinh doanh, nhưng  so với thời điểm này mọi năm, sản phẩm có vẻ ế ẩm hơn. Trong khi đó, trái với hình ảnh đìu hiu trước những ki - ốt bán bánh Trung thu các hãng, trước các cửa hàng bánh Trung thu truyền thống vẫn có hàng chục khách hàng kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt mua bánh. Từ sáng sớm cho đến hơn 10 giờ đêm, cửa hàng bánh Trung thu truyền thống Bảo Phương (đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) vẫn đông nghịt người mua, thậm chí đến gần ngày Rằm tháng Tám, cửa hàng chỉ cho khách mua tối đa 2 - 3 hộp để còn dành cho khách hàng khác. Ngoài các cửa hàng bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê, cửa hàng bánh Trung thu bà Dần ở 52 Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, cửa hàng bánh Trung thu truyền thống Ninh Hương (22 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm) hay bánh của cửa hàng Phương Soát (75 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm) lúc nào cũng đông nghẹt khách bởi hương vị bánh không lẫn đi đâu được.

Quyết liệt ngay từ đầu mùa

Trong xu thế khó khăn chung của nền kinh tế, việc nhiều cơ sở cho các doanh nghiệp kinh doanh bánh Trung thu thuê diện tích trống để thu lời là một việc dễ hiểu. Ngay cả việc các cơ quan chức năng cấp giấy phép cho phép việc kinh doanh trên nhiều tuyến phố trong khoảng thời gian một tháng trước Trung thu cũng là chủ trương nhận được sự đồng tình của không ít người, đặc biệt là các doanh nghiệp. Bởi việc này không chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp mà còn gián tiếp đóng góp cho sự phát triển của thị trường hàng hóa trong nước. Tuy nhiên, vấn đề quản lý cần được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm bởi điều này thực tế cũng khiến diện mạo đô thị bị ảnh hưởng, đơn cử như hai tiệm bánh Trung thu của Công ty CP Bánh mứt kẹo Hữu Nghị án ngữ ngay phía trước Tòa chung cư 165 Thái Hà (quận Đống Đa). Không chỉ vậy, tại hầu hết các cửa hàng trưng bày và bán các  sản phẩm bánh Trung thu này hiện không có nơi đỗ xe cho khách. Khách hàng tự ý dừng đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường, gây cản trở giao thông, thậm chí ùn tắc vào giờ cao điểm. Tuy nhiên khi được hỏi, đại diện các cửa hàng đều nói có giấy phép thuê không gian trống phía trước tòa nhà. Và điều này về mặt luật pháp là không vi phạm bất cứ quy định nào!
Đội Quản lý thị trường số 13 kiểm tra giấy phép kinh doanh tại một ki - ốt bán bánh Trung thu của Công ty CP Kinh Đô ở quận Cầu Giấy. Ảnh: Lâm Nguyễn
Đội Quản lý thị trường số 13 kiểm tra giấy phép kinh doanh tại một ki - ốt bán bánh Trung thu của Công ty CP Kinh Đô ở quận Cầu Giấy. Ảnh: Lâm Nguyễn
Theo ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, hiện, Sở được quản lý và cấp giấy phép cho các đơn vị lắp dựng ki - ốt bán bánh Trung thu trên vỉa hè 88 tuyến phố chính tại địa bàn nội đô. Tuy nhiên, Sở vẫn đang phải chờ phê duyệt của UBND TP về danh mục các tuyến phố được phép cấp giấy phép cho các đơn vị kinh doanh bánh Trung thu năm 2014. Được biết, ngoài các tuyến phố mà UBND TP đã giao cho Sở GTVT Hà Nội quản lý, khai thác, các tuyến đường, phố còn lại đều do UBND các quận, huyện quản lý.

Ông Bùi Tuấn Dương - Phó Chủ tịch UBND phường Bưởi (quận Tây Hồ) cho biết, theo phân cấp, phường được quản lý một số tuyến phố trên địa bàn. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, phường từ chối việc cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh bánh Trung thu trên vỉa hè vào dịp này. Ông Bùi Tuấn Dương cho biết thêm, thực tế trên địa bàn phường nhiều năm qua cũng không xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán bánh Trung thu, bởi lực lượng công an phường được giao phối hợp với cán bộ quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra giấp phép của các cửa hàng, nghiêm túc xử lý các vi phạm nếu có. Bên cạnh nhận thức đang thay đổi tích cực của nhiều doanh nghiệp trong việc chấp hành trật tự đô thị, không thể không đề cập tới vai trò của các cơ quan chức năng. Ông Lê Văn Trịnh - Kiểm soát viên Đội Quản lý thị trường số 13 cho biết, bắt đầu từ ngày 8/8, cán bộ các đội quản lý thị trường đã tổ chức các kế hoạch kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về giấy phép kinh doanh, VSATTP,… của các cửa hàng bán bánh Trung thu trên địa bàn các quận. Trong những ngày qua, các đội quản lý thị trường đã phát hiện, lập biên bản xử lý, yêu cầu tháo dỡ hàng chục ki - ốt bán bánh Trung thu lấn chiếm vỉa hè, không có giấy phép... Đơn cử những ngày qua, chỉ tính riêng trên địa bàn quận Cầu Giấy, Công ty TNHH Kinh Đô miền Bắc đã phải tháo dỡ 15 ki - ốt do cố tình vi phạm. 

Có thể nhận thấy, việc cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu là điều phù hợp. Tuy nhiên, năm 2014 được TP Hà Nội chọn là "Năm trật tự và văn minh đô thị", vì thế, trong thời gian tới, công tác quản lý cần được các đơn vị chức năng, đặc biệt là cấp quận, huyện, phường, xã phải có sự quan tâm, sâu sát hơn; kiên quyết xử lý những sai phạm, nhằm đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị, tránh việc lạm dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, gây mất mỹ quan, ách tắc giao thông.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần