Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sắp thử nghiệm vòng tay quản lý người cách ly Covid-19

Kinhtedothi - Vòng đeo tay quản lý người cách ly Covid-19 đang trong quá trình nghiên cứu và hiện đã có mẫu thử.
Theo thông tin từ Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, vòng tay quản lý người cách ly Covid-19 được cho là sẽ mang lại tác dụng trong việc quản lý người cách ly tại nhà đồng thời có thể mở ra hướng cách ly những F1 nguy cơ thấp tại nhà, thay vì phải đến các cơ sở cách ly tập trung, giúp giảm gánh nặng cho xã hội cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
 Mẫu vòng đeo tay giám sát cách ly dự kiến được sử dụng ở Việt Nam.
Theo đại diện Cục Tin học hóa, nếu người đang bị cách ly mà ra khỏi khu vực, vòng sẽ phát cảnh báo. Ngoài ra, đây là vòng đeo tay một lần, tín hiệu cảnh báo cũng sẽ được gửi đến cơ quan quản lý nếu người đeo cố tình tháo.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết cơ quan này sẽ triển khai vòng đeo tay giám sát cách ly tại nhà bắt đầu từ ngày 1/6/2021 và trước mắt sẽ thực hiện cho công nhân của các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Cùng với đó, cơ quan này đã thành lập Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 nhằm thống nhất một đầu mối toàn quốc về công nghệ để vừa phát triển giải pháp, vừa vận hành khai thác hiệu quả ứng dụng của công nghệ trong phòng, chống dịch. Hiện các ứng dụng công nghệ đã kết nối tập trung và liên thông dữ liệu.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các giải pháp công nghệ này không chỉ áp dụng cho phòng, chống Covid-19 mà còn có thể sử dụng lâu dài cho các đại dịch truyền nhiễm khác có thể xảy ra trong tương lai. Khi áp dụng các ứng dụng công nghệ, nước ta có thể đạt được các hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19 dựa vào các tiêu chí: Sớm hơn; nhanh hơn; chính xác hơn; triệt để hơn và bình thường hơn.
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng kiến nghị Chính phủ giao bộ chủ trì, chỉ đạo một số doanh nghiệp trong nước nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa.
Nhiều ý kiến cho rằng trước nhu cầu giám sát cách ly tại Việt Nam rất lớn và cấp bách thì việc đưa những giải pháp công nghệ số để thực hiện giám sát tự động, giảm tải cho các khu cách ly là một việc làm cần thiết.
Cũng trong văn bản đề xuất hôm 8/5, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vòng đeo tay này được phát triển bởi một doanh nghiệp Việt Nam, sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm và có thời lượng pin 30 ngày. Mức giá sản xuất dự kiến khoảng 800.000 đồng.
Ginnovations - đơn vị phát triển thiết bị này - cho biết sản phẩm có hai loại: Vòng tay GPS và vòng tay Bluetooth. Bên cạnh tính năng cảnh báo khi người đeo ra khỏi nơi cách ly hoặc cố tình tháo thiết bị, vòng còn có thể đo thân nhiệt, phát hiện thay đổi độ cao, chống nước, tính số calo hoạt động.
Vòng tay có thể hỗ trợ truy vết ở nơi người đeo đã đi qua, bao gồm khả năng phát hiện việc di chuyển giữa các tầng chung cư. Giai đoạn đầu, công ty này sẽ tài trợ 2 ngàn vòng đeo tay cho công tác chống dịch.
Sản phẩm Vòng đeo tay điện tử G-TRACK là sản phẩm do công ty công nghệ cao Ginnovations, thành viên công ty công nghệ G Group nghiên cứu và phát triển. Theo đại diện G Group, trước đó, công ty đã làm sản phẩm về định vị nhưng mới bắt đầu nghiên cứu, phát triển vòng đeo tay điện tử cách đây 3 tuần.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ấn tượng với “Vũ điệu áo dài - sắc màu Phụ nữ Thủ đô”

Ấn tượng với “Vũ điệu áo dài - sắc màu Phụ nữ Thủ đô”

09 Nov, 12:26 PM

Kinhtedothi - Với chủ đề “Vũ điệu áo dài - sắc màu Phụ nữ Thủ đô”, chương trình đồng diễn áo dài năm 2025 có sự tham gia của trên 600 cán bộ, hội viên, phụ nữ, học sinh, sinh viên và đại diện các gia đình Thủ đô... đã lan tỏa thông điệp về tình yêu áo dài, nét đẹp của phụ nữ Thủ đô.

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

08 Nov, 01:10 PM

Kinhtedothi - Từ những ngày đầu với quy mô nhỏ, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trở thành doanh nghiệp chủ lực của tỉnh, quản lý 33 đảo yến, 173 hang yến và hệ thống 16 đơn vị trực thuộc cùng 11 công ty con. Doanh thu từ mức 23 tỷ đồng năm 1991 đã tăng lên 3.595 tỷ đồng năm 2024, có thời điểm vượt 5.000 tỷ đồng

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

08 Nov, 12:59 AM

Kinhtedothi - Tối 7/11, Tổ dân phố Độc Lập và Đoàn Kết (phường Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tham dự và chung vui cùng Nhân dân có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn và lãnh đạo phường.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ