Sắp xếp đơn vị hành chính tại 11 tỉnh: Lưu ý chính sách giải quyết cán bộ dôi dư

Nguyễn Vũ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 40, cho ý kiến và thông qua 11 nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập các đơn vị hành chính đô thị tại 11 tỉnh.

 Ảnh minh họa
Theo Tờ trình của Chính phủ, hồ sơ đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập các đơn vị hành chính đô thị của các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Long An và Đắk Nông đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, sau khi thực hiện sắp xếp tại các tỉnh này, đã giảm được 2 đơn vị hành chính cấp huyện và 182 đơn vị hành chính cấp xã.
Các Ủy viên UBTV Quốc hội cũng cơ bản tán thành với tờ trình, đề án của Chính phủ, đồng thời đề nghị cần phải đánh giá rõ hiệu quả của việc sáp nhập này, những tác động của việc sáp nhập tới các địa phương, không hợp nhất một cách cơ học và cần phải có đánh giá tác động cụ thể.
Giải trình những vấn đề đặt ra, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, theo lộ trình, Bộ đã trình Chính phủ đề án sắp xếp của 38 tỉnh, đang tiếp tục thẩm định các đề án, riêng TP Hồ Chí Minh và Hà Nội chưa gửi đề án về cho Bộ Nội vụ. Đối với những đơn vị chưa sắp xếp lần này, Bộ Nội vụ và liên ngành đã làm việc với địa phương để lắng nghe chính quyền giải trình thêm. Ở những huyện có sáp nhập một phần huyện kế bên mà vẫn chưa đủ thì cần xem xét.
Về giải pháp, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, việc sắp xếp tối đa chỉ nên dừng lại ở 3 đơn vị hành chính, nếu vẫn không đủ tiêu chí thì thôi, bởi nếu mở rộng sắp xếp thêm cho đủ sẽ gây xáo trộn lớn. Đơn cử như Hà Giang, nếu nhập 3 xã làm một thì quá rộng, không thể đi được, nên chỉ sắp xếp 2 xã là tối đa. Về cơ sở vật chất, các trụ sở cũ sau sắp xếp vẫn được sử dụng chứ không xây mới. Trong 2 - 3 xã sáp nhập vào 1 thì chọn xã nào có truyền thống văn hóa, lịch sử, có cơ sở vật chất tốt, lấy làm trung tâm xã.
Liên quan đến giải quyết cán bộ dôi dư, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, quá trình sắp xếp cũng được áp dụng 4 chính sách: Giải quyết chế độ thôi việc, không tái cử với cán bộ cấp xã, tinh giản biên chế, số còn lại vẫn thừa thì các địa phương tự cân đối ngân sách để trả lương sử dụng cán bộ. “Theo quy định việc sắp xếp cán bộ công chức trong thời gian 5 năm, nhưng các địa phương chỉ đề nghị đến năm 2022 là hoàn thành. Chúng tôi sẽ khảo sát một số nơi, xem những thuận lợi khó khăn trong quá trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính” - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay.
Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, đối với đơn vị hành chính mà địa phương và Chính phủ đề nghị chưa sắp xếp, cần chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính theo đúng chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật. Đối với các đơn vị hành chính thành lập sau sắp xếp, chưa đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn thì cần đảm bảo hoàn thiện đúng quy định, tránh gây xáo trộn, mất ổn định cho thời gian sau.