Sạt lở nghiêm trọng vùi lấp một người và hai ngôi nhà

Chia sẻ

KTĐT - Sau mấy ngày mưa to liên tiếp, vào hồi 15 giờ ngày 26/10, tại bãi thải trên khai trường 15B khai thác quặng Apatit đã bất ngờ xảy ra vụ sạt lở đất đá rất lớn, làm chết một người và sập hai nhà dân.

KTĐT - Sau mấy ngày mưa to liên tiếp, vào hồi 15 giờ ngày 26/10, tại bãi thải trên khai trường 15B khai thác quặng Apatit đã bất ngờ xảy ra vụ sạt lở đất đá rất lớn, làm chết một người và sập hai nhà dân.
 
 

Thông tin trên được ông Lưu Hồng Thanh - Phó trưởng phòng an toàn Công ty TNHH một thành viên Aatit Việt Nam (trực thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam), có trụ sở ở phường Pom Hán, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) - xác nhận chiều ngày 27/10.

 

Theo những người có mặt tại khai trường 15B khi xảy ra vụ sạt lở kể lại: Do mấy ngày trước đó ở địa bàn này có mưa to kéo dài, bãi thải đất đá của khai trường 15B trong quá trình khai thác quặng Apatit bị thấm nước nên bị sạt lở chân bãi thải. Một khối lượng lớn đất đá ước chừng hàng vạn mét khối đã đổ xuống ao hồ cùng hai ngôi nhà phía dưới chân bãi thải.

 

Hai ngôi nhà bị sập hoàn toàn là của của hộ ông Nông Văn Xu (sinh năm 1947) và hộ anh Nông Văn Dương (con trai ông Xu) - cùng trú tại thôn Luổng Láo 2, xã Cốc San, huyện Bát Xát (Lào Cai).

 

Khi tai nạn xảy ra, nhà ông Nông Văn Xu có vợ chồng ông và đứa cháu nội ở nhà. Do bị ốm nặng nằm trong nhà, không chạy kịp khi nghe tiếng đất đá đổ xuống nên ông Xu đã bị đất đá đè chết ngay tại chỗ. Còn vợ ông là bà Lương Thị Tiểng và cháu nội đã chạy thoát an toàn. Vợ chồng anh Nông Văn Dương cùng ba con nhỏ đều đi vắng nên cũng không ai bị thương.

 

Theo ông Lưu Hồng Thanh, cả hai ngôi nhà bị sập đều thuộc diện phải di dời khỏi chân bãi thải khai trường 15B; một nhà trong số đó đã được thanh toán tiền bồi thường giải toả nhà từ tháng 7/2010.

 

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Công ty Apatit Việt Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khắc phục hậu quả, di chuyển kịp thời nơi ở cho hai gia đình bị mất nhà, tổ chức mai táng chu đáo cho người bị nạn; đồng thời rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở gây nguy hiểm cho người trên các khai trường khai thác quặng Apatit.

 

Tại hiện trường, PV quan sát thấy dưới chân bãi thải, ngoài hai ngôi nhà đã bị sập còn nhiều nhà dân khác của thôn Luổng Láo 2 chưa được di dời theo quy định.