Sau 17 năm, Mỹ vẫn nỗ lực xác định danh tính nạn nhân vụ khủng bố 11/9

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 1.100 nạn nhân hiện vẫn chưa được xác định danh tính dù đã 17 năm trôi qua kể từ sau vụ tấn công kinh hoàng nhằm vào Trung tâm Thương mại Thế giới.

Tại phòng thí nghiệm ở TP New York, Mỹ, một nhóm nghiên cứu vẫn đang nỗ lực làm việc để xác định danh tính các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001 từ các mảnh xương còn sót lại.
Mỗi ngày, nhóm nghiên cứu lặp lại quy trình quen thuộc hàng chục lần, bắt đầu bằng việc kiểm tra mảnh xương được tìm thấy từ đống đổ nát của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới.
“Xương là chất liệu sinh học khó nghiên cứu nhất”, Mark Desire, trợ lý Giám đốc Pháp y tại Văn phòng Giám định Y khoa New York cho biết.
“Chúng tôi đã tạo các profile ADN từ những phần còn lại mà chúng tôi từng không có hy vọng nhận dạng trước đây. Chúng tôi phải làm đi làm lại nhiều lần với các phần thi thể còn lại thu thập được”, chuyên gia Desire nói thêm.
 Hơn 1.100 nạn nhân vẫn chưa được nhận dạng sau vụ khủng bố 11/9. Ảnh: Getty
Tổng cộng có 22.000 mảnh thi thể người được tìm thấy tại hiện trường vụ tấn công ngày 11/9. Tất cả các mẫu vật này đều đã được thử nghiệm, một số được thử nghiệm tới 10 - 15 lần.
Đến nay, chỉ có 1.642 trong số 2.753 nạn nhân của vụ tấn công được xác định danh tính. Hiện vẫn còn 1.111 người khác vẫn chưa được nhận dạng.
Có những thời điểm kéo dài vài năm, phòng thí nghiệm không thể xác định danh tính thêm bất kì nạn nhân nào. Nhưng không ai có ý định từ bỏ. “Quy trình nghiên cứu vẫn như vậy kể từ năm 2001. Nhưng chúng tôi cũng đã cải thiện đôi chút”, Desire nói.
Ông từ chối cung cấp thông tin về ngân sách của chương trình nghiên cứu. Nhưng theo đánh giá, đây là phòng thí nghiệp được trang bị nhiều thiết bị tiên tiến nhất ở khu vực Bắc Mỹ.
Hồi tháng 7/2018, phương pháp mới này đã giúp các chuyên gia xác định thành công danh tính công nhân tài chính Scott Michael Johnson, 26 tuổi, người đã làm việc trên tầng 89 của tòa tháp phía Nam vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.
Tính tới thời điểm hiện, chuyên gia Desire là thành viên ban đầu duy nhất của nhóm pháp y vẫn tiếp tục thực hiện dự án xác định danh tính nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9. “Công việc này là một phần rất lớn trong sự nghiệp của tôi”, ông Desire chia sẻ thêm.
 “Những chuyên gia trong phòng thí nghiệm của chúng tôi có lẽ mới chỉ là những học sinh tiểu học, hoặc cấp 2 vào thời điểm xảy ra vụ tấn công”, ông Desire nói. “Nhưng họ có thể cảm nhận rõ ràng tầm quan trọng của công việc mà mình đang làm.”
“Các chuyên gia trong phòng thí nghiệm của chúng tôi có lẽ mới chỉ là những học sinh tiểu học, hoặc trung học cơ sở vào thời điểm xảy ra vụ khủng bố", ông Desire nói. “Song họ có thể cảm nhận rõ ràng tầm quan trọng của công việc mà mình đang làm”.