Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sau 25 năm, B-52 lại xuất kích ở Trung Đông

Kinhtedothi - Sự kiện quân đội Mỹ sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52 ở Iraq trong hoạt động chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đánh dấu sự trở lại của 'pháo đài bay" tại Trung Đông sau 25 năm.
Theo phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Mỹ ở Trung Đông Stephen Warren, máy bay B-52 đã thực hiện nhiệm vụ đánh bom các kho vũ khí ở khu vực Kayar, Iraq từ hôm 19/4. Ông Warren cũng cho biết, B-52 sẽ tiến hành "những đòn không kích trọng điểm" trên sân khấu chiến sự này suốt 20 tháng qua.
Sau hơn 25 năm, pháo đài bay B-52 lại xuất kích ở một chiến địa thuộc Trung Đông.
Sau hơn 25 năm, pháo đài bay B-52 lại xuất kích ở một chiến địa thuộc Trung Đông.
B-52 là tàu sân bay ném bom-tên lửa chiến lược đa năng hạng nặng xuyên lục địa thế hệ thứ hai phục vụ trong không quân Mỹ từ năm 1955. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh vùng Vịnh hơn 25 năm trước, Không lực Mỹ bố trí máy bay ném bom tầm xa B-52 ở Trung Đông để thực hiện các cuộc tấn công vào IS ở Iraq và Syria. 

Có lẽ sau những đòn tấn công phủ đầu mà không quân Nga thực hiện tại Syria khiến lực lượng IS tại đây bị suy yếu nghiêm trọng, Mỹ đã buộc phải điều B-52 tới Iraq để lấy lại thể diện. Trước đó, ngay trong nội bộ nước Mỹ đã có nhiều tranh luận về sự "lép vế" của không lực nước này tại Trung Đông. 
Trinh sát cơ Il20 khiến cường quốc quân sự như Mỹ phải ghen tị.
Trinh sát cơ IL-20 khiến cường quốc quân sự như Mỹ phải ghen tị.
Theo cựu binh Lục quân Mỹ Kettlin Patterson, đầu tư quy mô lớn được Moscow dành cho chương trình hiện đại hóa quân sự đã khiến cả thế giới phải ghen tị với kho vũ khí của Nga. Trong đó phải kể đến các loại chiến đấu cơ tối tân và đa dụng đã thể hiện sự ưu việt của mình tại Syria như máy bay trinh sát IL-20 phục vụ đánh chặn vô tuyến và quét sóng đối phương. 
Máy bay toàn năng TU
Máy bay toàn năng Tu-214R của không quân Nga.
Ngoài ra còn có "máy bay toàn năng" Tu-214R với hệ thống trinh sát điện tử (ELINT) và kỹ thuật vô tuyến điện (SIGINT) cho phép bắt các tín hiệu từ thiết bị liên lạc di động, máy bay và xe quân sự.
Theo Phó trưởng Ban chỉ huy Điều khiển học Lực lượng Vũ trang Mỹ Ronald Pontius, các máy bay trinh sát Nga là mối đe dọa cho nước Mỹ, Washington không thể theo kịp tốc độ phát triển của chúng. Đồng thời khẳng định, nước Mỹ đã mất quá nhiều thời gian vì sa lầy trong loạt cuộc xung đột từ Iraq đến Afghanistan nên xao nhãng việc phát triển phương tiện chiến tranh điện tử, vốn cấp thiết cho cuộc chiến thông thường với các cường quốc như Nga hay Trung Quốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ