Sau 3 ngày giãn cách xã hội ở quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Còn nhiều lúng túng!

HUY KHÁNH - HÀ AN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 2/6, ngày thứ 3 áp dụng giãn cách xã hội tại phường Thạnh Lộc của quận 12 và toàn bộ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, sau 2 ngày đầu lúng túng chính quyền đã có một số điều chỉnh về chốt chặn, kiểm soát người ra vào, tình hình ngày thứ 3 đã tạm ổn. Tuy nhiên, vẫn còn đó một nỗi lo khi hàng ngàn người vẫn ra vào vùng dịch, tiềm ẩn nguy cơ phát tán mầm bệnh ra ngoài.

Lúng túng, lúc quá chặt, lúc quá lỏng
Anh Trần Thanh Bình, một cư dân ở quận Gò Vấp cho biết: “Khi áp dụng Chỉ thị 16, trong một buổi chiều và một đêm (chiều và đêm 31/5), quận Gò Vấp đã ban bố một kế hoạch cho thấy sự lúng túng. Thể hiện ban đầu là sự quyết liệt chặn người ra - vào, nhưng sau đó thì…linh hoạt đến mức thả chốt, cho đi lại tự do ở các ngõ ra - vào quận, chỉ trong vòng một ngày, gây ra sự phản ứng của dư luận”.
 Người dân phường 8, quận Gò Vấp, chờ lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 31/5 - Ảnh: Hà An
Cũng theo anh Trần Thanh Bình, Chỉ thị 16 đã ghi rõ, ngay ở mục 1: Tuân thủ theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
Như vậy về phương diện văn bản, có 3 ý: Một là, cách ly triệt để, không ai qua lại nhà nhau, không đi lại giữa các nơi (mới gọi là cách ly); hai là, có thể đi lại nhưng thật sự cần thiết (điều phải chứng minh); ba là, nếu có giao tiếp bên ngoài, phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m và chỉ 2 người.
"Việc chứng minh bản thân đi vào (hoặc ra) “thật sự cần thiết”, lại là một “vế” rất mở, các lực lượng thực thi công vụ thường không biết cách linh hoạt. Và vì lúng túng chỗ này nên có nhiều người muốn vào - ra lại không biết giải quyết ra sao, đành để ùn ứ ở các chốt chặn, rất nguy hiểm. Và cuối cùng, thôi thì xả chốt, cho bà con đi lại. Như vậy, có lẽ kế hoạch cụ thể của quận đã “để trống” một khoảng về việc linh hoạt này. Để rồi, từ một thái cực gắt gao chặt chẽ buổi sáng, bây giờ lại buông lỏng, mặc ai đi đâu thì đi vào buổi chiều. Đó là sự lúng túng khi vận dụng Chỉ thị 16 trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng”. Với một địa phương đang có nguy cơ cao về lây lan dịch, điều này rất nguy hiểm", anh Trần Thanh Bình nhận định.
Ra vào thoả mái, cực kỳ nguy hiểm
Anh Hà An, cộng tác viên của Báo Kinh tế & Đô Thị, nhà ở phường 8 quận Gò Vấp sáng 2/6 đã có một chuyến ghi nhận thực tế tại quận Gò Vấp. Theo cộng tác viên Hà An, vẫn còn rất nhiều vấn đề đáng lo. Tại chốt kiểm soát đặt trên Nguyễn Kiệm (kiểm soát đi lại giữa 2 quận Phú Nhuận – Gò Vấp), lực lượng chức năng chỉ kiểm soát chiều đi vào quận Gò Vấp, chiều từ quận Gò Vấp đi ra vẫn xả chốt, xe máy từ quận Gò Vấp vẫn chạy ra ngoài tự do.
 Lúng túng xử lý người ra - vào quận Gò Vấp dẫn đến ùn ứ - Ảnh: Hà An
Tại một số chốt khác, đầu giờ sáng lúc phương tiện đi lại trên đường còn ít, lực lượng chức năng có tổ chức kiểm soát giao thông qua lại, người dân phải thực hiện khai báo y tế, xuất trình giấy tờ để qua trạm. Đến gần 8 giờ sáng, khi mật độ giao thông trên đường quá đông, lực lượng kiểm soát ra vào xả trạm, người qua lại tự do, không phải khai báo, xuất trình giấy tờ để tránh cảnh tụ tập đông người trước trạm kiểm soát.
Nhờ những điều chỉnh linh hoạt tùy mật độ lưu thông trên đường của lực lượng tại các chốt kiểm soát ra vào quận Gò Vấp, sáng ngày 2/6 đã không còn tái diễn cảnh ùn ứ tại các chốt chặn như ngày đầu tiên áp dụng giãn cách xã hội.
“Là một người dân sống tại Gò Vấp, quan sát 3 hôm nay tôi rất lo lắng. Gò Vấp GV là quận có nguy cơ cao về lây truyền bệnh trong cộng đồng nên mới phải áp dụng Chỉ thị 16. Đã nói địa phương bị cách ly thì ngăn đi ra là cần thiết, thực tế thì người từ quận Gò Vấp vẫn đi ra các quận lân cận khá thoả mái. Dưới góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng đây là vấn đề rất đáng lo, tiềm ẩn nguy cơ mang mầm bệnh từ quận Gò Vấp ra các quận xung quanh”, anh Hà An cho biết.