Sau 4 tháng “cấm”, chung cư vẫn làm văn phòng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau 4 tháng “cấm”, hiện vẫn còn rất nhiều công ty sử dụng chung cư làm văn phòng. Bộ Xây Dựng đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo vấn đề này để từ đó có những biện pháp cụ thể.

KTĐT - Sau 4 tháng “cấm”, hiện vẫn còn rất nhiều công ty sử dụng chung cư làm văn phòng. Bộ Xây Dựng đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo vấn đề này để từ đó có những biện pháp cụ thể.

Đã 4 tháng kể từ ngày Bộ Xây dựng ra Công văn số 2544/BXD - QLN gửi 6 địa phương: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An và Thanh Hoá cấm sử dụng chung cư làm văn phòng thế nhưng theo khảo sát của chúng tôi tại Hà Nội, tình trạng doanh nghiệp biến chung cư thành trụ sở vẫn phổ biến.

Tại khu đô thị Trung Yên, những tòa nhà chung cư nằm lẫn lộn, san sát nhau. Phần lớn những chung cư này nhiều thì đến dăm bảy trụ sở công ty lấy nhà làm văn phòng, ít cũng có từ 1, 2 căn hộ được các gia chủ tận dụng làm nơi giao dịch, làm ăn.

Anh Lê Quang Châu, một người dân sống ở khu chung cư Vinaconex cho biết: Riêng tại tòa nhà này có tới 5 công ty đặt trụ sở chính ngay trong căn hộ của mình.

Tại các căn hộ chung cư như 17T; 24T2; N2E; B3;G3… khu đô thị Yên Hòa - Trung Hòa - Nhân Chính, số lượng trụ sở công ty, doanh nghiệp là “không đếm xuể” nhưng nhiều nhất vẫn là các Công ty TNHH và Công ty cổ phần.

Anh Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc một công ty có trụ sở đặt ở khu đô thị này chia sẻ: Công ty chúng tôi chỉ có 20 nhân viên, số lượng ít… Vẫn biết là Bộ Xây dựng có quy định cấm sử dụng nhà chung cư làm văn phòng nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa tìm được địa điểm văn phòng mới phù hợp.

Qua khảo sát và tìm hiểu chúng tôi được biết, phần lớn các doanh nghiệp, công ty có trụ sở đóng ở các căn hộ chung cư mặc dù biết lệnh cấm của Bộ nhưng đều tỏ thái độ thờ ơ, làm ngơ.

Anh Nguyễn Văn Linh, nhân viên của một Công ty truyền thông có trụ sở ở chung cư Mỹ Đình bộc bạch: Tôi thấy đến giờ nhiều công ty đối tác làm ăn vẫn lấy căn hộ chung cư làm văn phòng có sao đâu. Lệnh cấm thì cứ cấm, thực hiện được hay không lại là chuyện khác!

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề quản lí, sử dụng đúng mục đích chung cư, nhà ở, ban quản lí các khu chung cư đều thừa nhận không có cơ chế, chính sách nào cấm việc người dân thuê chung cư. Còn người thuê sử dụng như thế nào đó là quyền của phía họ, ban quản lí không thể can thiệp.

Một cán bộ trong ngành xây dựng cũng thừa nhận hiện vẫn còn những khó khăn đối với việc thực thi, triển khai lệnh cấm. Ngành cũng đang tiến hành xem xét và giải quyết những thủ tục nhằm giảm bớt khó khăn cho các công ty, doanh nghiệp có số lượng ít nhân viên khi phải chuyển địa điểm văn phòng từ chung cư sang các nơi khác.

Hiện giá cho thuê địa điểm văn phòng các loại hạng A, B đều có xu hướng giảm so với thời điểm cách đây vài ba tháng. Theo đó, mức giá nằm dao động từ 20 USD - 50 USD/m2/tháng tùy thuộc vào từng vị trí địa điểm và khu vực. Tình trạng cháy, sốt và nâng giá văn phòng đã không còn.

Ngày 10/2/2010 Bộ Xây Dựng ra công văn số 241/BXD-QL gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc báo cáo sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh để từ đó có thể năm bắt được cụ thể tình hình và từ đó có những biện pháp cụ thể.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần