DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sau bê bối, Volkswagen đối mặt với cuộc điều tra toàn diện

23-09-2015 14:02
Kinhtedothi - Đại diện Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết, sẽ tiến hành một cuộc điều tra hình sự hãng xe Đức Volkswagen (VW) sau khi lãnh đạo hãng thừa nhận đã gian lận trong các cuộc kiểm tra về môi trường tại nước này suốt nhiều năm qua.
Giới chức Mỹ đề nghị các quốc gia khác hợp tác trong cuộc điều tra này nhằm bảo vệ người tiêu dùng và môi trường. Ngoài ra, DOJ cũng xem xét việc tiến hành điều tra hình sự với các lãnh đạo của hãng.
Vụ bê bối ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của các doanh nghiệp Đức.
Vụ bê bối ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của các doanh nghiệp Đức.
VW - hãng ô tô lớn nhất thế giới đang vướng phải vụ bê bối nghiêm trọng nhất trong 78 năm qua. Án phạt 37.500 USD/xe vi phạm luật môi trường cho 482.000 xe khiến VW phải chi khoảng 18 tỷ USD tiền phạt.
Đại diện VW cho biết, 11 triệu xe trên toàn thế giới thuộc các dòng bị điều tra cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Cùng với đó, giá cổ phiếu của VW cũng giảm tới hơn 30% cũng khiến hãng xe này lao đao.
Nếu không nhanh chóng xử lý khủng hoảng, hàng triệu chiếc xe VW mới xuất xưởng sẽ bị "vứt xó".
Nếu không nhanh chóng xử lý khủng hoảng, hàng triệu chiếc xe VW mới xuất xưởng sẽ bị "vứt xó".
Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đã liên lạc với chính quyền Mỹ và cho biết sẽ lập một nhóm điều tra về vụ việc này dù Bộ Giao thông Vận tải Đức khẳng định, hãng Volkswagen luôn tuân thủ mọi nguyên tắc về khí phát thải tại châu Âu.
Trong một diễn biến có liên quan, Cơ quan môi trường Canada đang điều tra khoảng 100.000 xe động cơ diesel của VW và cho biết, mức phạt tối đa có thể lên tới 4,5 triệu USD. Tại châu Á, đại diện Bộ Môi trường Hàn Quốc cũng cho biết sẽ điều tra 4.000 – 5.000 xe thuộc dòng Jetta, Golf và Audi A3 của Volkswagen. Nếu phát hiện sai phạm, cuộc điều tra tại Hàn Quốc sẽ được mở rộng.
TAG: