Sau bước lùi lại dè dặt tiến

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau những tháng ngày leo thang căng thẳng và đối địch, Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng nhau xuống thang và hạ hỏa, đi vào đối thoại và hoà giải. Những gì cả hai phía làm trong thời gian gần đây là sự xích lại gần nhau một cách thận trọng.

Sau những thụt lùi rất đáng kể trong quan hệ song phương, hai bên đang cùng nhau dò dẫm tiến về phía trước.
 
Trước tiên là việc hai bên nối lại tiếp xúc và đối thoại trực tiếp ở cấp chuyên viên để chuẩn bị cho những cuộc đàm phán ở cấp cao hơn. Rồi đường điện thoại liên hệ giữa hai nước được nối lại. Và mới đây nhất, hai phía đã bàn bạc thống nhất khôi phục hoạt động của Khu công nghiệp Kaesong. Khu công nghiệp này không chỉ là một biểu tượng đặc trưng nhất cho mối quan hệ giữa hai nước trên bán đảo, mà còn là một trong những chiếc hàn thử biểu chính xác nhất về mức độ và thực trạng quan hệ giữa hai nước. Cả hai đều có lợi ích vừa thiết thực lại vừa chiến lược lâu dài ở khu công nghiệp này. Hàn Quốc có 120 danh nghiệp lớn sản xuất kinh doanh ở đấy và 53000 người Triều Tiên làm việc trong Khu công nghiệp Kaesong.

Tuy nhiên, do trước đó Triều Tiên đã đơn phương đóng cửa Khu công nghiệp Kaesong nên giờ chắc chắn Hàn Quốc sẽ tìm cách buộc Triều Tiên có sự đảm bảo để tới đây không còn đơn phương đóng cửa nó. Đàm phán khó khăn và kéo dài cũng còn là cách giúp hai bên xuống thang mà không bị mất thể diện, không bị coi là yếu thế và duy trì dư địa để khi cần lại làm găng với nhau. Sự đan xen giữa căng thẳng và hoà dịu, giữa đối đầu và đối thoại sẽ vẫn còn là nét đặc thù của mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong thời gian dài nữa.

Trong chừng mực nhất định, thực chất chính sách của hai nước đối với nhau khá giống nhau. Hai bên đều thực thi phương châm "người sao thì ta vậy", sẵn sàng đối đầu và sẵn sàng hợp tác. Vì thế, thiên hạ có thể phần nào lạc quan hơn trước về quan hệ giữa hai nước này trong thời gian tới.