Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sau bước lùi lại dè dặt tiến

KTĐT - Sau những tháng ngày leo thang căng thẳng và đối địch, Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng nhau xuống thang và hạ hỏa, đi vào đối thoại và hoà giải. Những gì cả hai phía làm trong thời gian gần đây là sự xích lại gần nhau một cách thận trọng.
Sau những thụt lùi rất đáng kể trong quan hệ song phương, hai bên đang cùng nhau dò dẫm tiến về phía trước.
 
Trước tiên là việc hai bên nối lại tiếp xúc và đối thoại trực tiếp ở cấp chuyên viên để chuẩn bị cho những cuộc đàm phán ở cấp cao hơn. Rồi đường điện thoại liên hệ giữa hai nước được nối lại. Và mới đây nhất, hai phía đã bàn bạc thống nhất khôi phục hoạt động của Khu công nghiệp Kaesong. Khu công nghiệp này không chỉ là một biểu tượng đặc trưng nhất cho mối quan hệ giữa hai nước trên bán đảo, mà còn là một trong những chiếc hàn thử biểu chính xác nhất về mức độ và thực trạng quan hệ giữa hai nước. Cả hai đều có lợi ích vừa thiết thực lại vừa chiến lược lâu dài ở khu công nghiệp này. Hàn Quốc có 120 danh nghiệp lớn sản xuất kinh doanh ở đấy và 53000 người Triều Tiên làm việc trong Khu công nghiệp Kaesong.

Tuy nhiên, do trước đó Triều Tiên đã đơn phương đóng cửa Khu công nghiệp Kaesong nên giờ chắc chắn Hàn Quốc sẽ tìm cách buộc Triều Tiên có sự đảm bảo để tới đây không còn đơn phương đóng cửa nó. Đàm phán khó khăn và kéo dài cũng còn là cách giúp hai bên xuống thang mà không bị mất thể diện, không bị coi là yếu thế và duy trì dư địa để khi cần lại làm găng với nhau. Sự đan xen giữa căng thẳng và hoà dịu, giữa đối đầu và đối thoại sẽ vẫn còn là nét đặc thù của mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong thời gian dài nữa.

Trong chừng mực nhất định, thực chất chính sách của hai nước đối với nhau khá giống nhau. Hai bên đều thực thi phương châm "người sao thì ta vậy", sẵn sàng đối đầu và sẵn sàng hợp tác. Vì thế, thiên hạ có thể phần nào lạc quan hơn trước về quan hệ giữa hai nước này trong thời gian tới.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

03 Feb, 10:04 AM

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy niềm tin sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự hào nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng, bám sát nhiệm vụ Trung ương giao, Đảng bộ Thủ đô khẳng định quyết tâm tiếp nối truyền thống anh hùng nghìn năm văn hiến, tiên phong đột phá, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc, xây dựng mô hình tập thể lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì nhân dân.

Đảng ta thật là vĩ đại

Đảng ta thật là vĩ đại

03 Feb, 09:23 AM

Hôm nay, Đảng ta tròn 96 mùa Xuân. “Pho lịch sử bằng vàng” 96 năm của Đảng chưa phải là dài với lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, gần 1 thế kỷ cũng là quãng thời gian đủ để khẳng định sức sống mãnh liệt của Đảng cầm quyền, để viết nên những mốc son chói lọi, lập nên những kỳ tích, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

02 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 2/2, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra và làm việc với TP Huế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ