Sau đe dọa áp thuế mới, Mỹ lại đề xuất vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, ngày 12/9 cho biết chính phủ Mỹ đã đề xuất một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nhằm tránh leo thang cuộc chiến thương mại.

Phát biểu trên kênh Fox Business Network, ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi lời mời đến các quan chức cấp cao của Trung Quốc tham gia đàm phán, nhưng ông từ chối cung cấp thêm chi tiết.
             Mỹ lại đề xuất vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc. Ảnh: Reuters
"Chúng tôi nhận được thông tin rằng chính phủ Trung Quốc - những quan chức của Trung Quốc muốn tiến hành đàm phán" - ông Kudlow nói thêm.
Hai nguồn tin cho biết Bộ trưởng Mnuchin đã đề xuất đàm phán trong những tuần tới với các quan chức Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc.
Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, thời gian và địa điểm sẽ diễn ra đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc không được đề xuất rõ ràng.
"Đây là một việc tích cực", ông Kudlow phát biểu khi xác nhận thông tin trên. “Tôi cho rằng đàm phán sẽ tốt hơn và tôi tin rằng chính phủ Trung Quốc cũng sẵn sàng thảo luận trực tiếp".
Giới phân tích cho rằng đề xuất của Mỹ có thể giảm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ đe dọa sẽ áp thuế quan trừng phạt lên hầu như toàn bộ hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm.
Trong tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cánh báo rằng ông sẽ sớm thực thi kế hoạch đánh thuế trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc và sẽ có thêm một kế hoạch khác đánh thuế 267 tỷ USD hàng Trung Quốc.
Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa các biện pháp của Mỹ, làm gia tăng những lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Đến nay, các nỗ lực nhằm giảm xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chưa có hiệu quả. Gần đây nhất, các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán từ ngày 22-23/8 tại Washington nhưng không đạt được thỏa thuận..