Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sau G7, đến lượt NATO "nhắm tới" Trung Quốc

Kinhtedothi - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mô tả hội nghị thượng đỉnh với liên minh mà Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tham dự, là một "thời điểm quan trọng".
Các nhà lãnh đạo NATO dự kiến ​​sẽ “dán nhãn” Trung Quốc là một nguy cơ an ninh đối với liên minh này trong hội nghị thượng đỉnh ngày 14/6, một ngày sau khi Nhóm G7 đưa ra tuyên bố nhằm vào Trung Quốc về các vấn đề như nhân quyền và Đài Loan - điều Bắc Kinh cho là hành động vu khống.
 Tổng thống Mỹ đáp xuống sân bay quân sự Melsbroek tại Brussels hôm 13/6 trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại đây. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã mô tả hội nghị thượng đỉnh mà Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự lần đầu tiên, là một "thời điểm quan trọng".
Các thành viên của khối sẽ coi đây là dịp minh chứng vai trò của liên minh quốc phòng 7 thập kỷ - là trung tâm hỗ trợ cho các nỗ lực của Mỹ nhằm duy trì hòa bình và dân chủ trên toàn thế giới, bao gồm cả việc chống lại Trung Quốc và sự trỗi dậy quân sự nhanh chóng của nước này.
"Chúng tôi biết rằng Trung Quốc không có chung các giá trị chúng tôi theo đuổi... chúng tôi cần hỗ trợ nhau với tư cách trong một liên minh", ông Stoltenberg chia sẻ về hội nghị NATO tại Brussels.
Cũng theo Tổng thư ký NATO, Trung Quốc đang tiến gần hơn. "Chúng tôi thấy họ trong không gian mạng, hay ở châu Phi, và cũng thấy Trung Quốc đầu tư rất nhiều vào một số cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi" - ông Stoltenberg nói, đề cập đến các cảng và mạng viễn thông.
Các nhà ngoại giao cho biết thông cáo cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ không gọi Trung Quốc là "kẻ thù" - và ông Stoltenberg cũng khẳng định Trung Quốc không phải là "kẻ thù" - nhưng sẽ thể hiện mối quan tâm, gọi đây là thách thức "có hệ thống" đối với an ninh Đại Tây Dương khi Bắc Kinh cùng Moscow tham gia tập trận quân sự, phát động các cuộc tấn công mạng và nhanh chóng xây dựng lực lượng hải quân.
Các quốc gia G7 họp tại Anh cuối tuần qua đã đề cập tới các vấn đề không mấy thiện cảm với Trung Quốc như Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan và yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về nguồn gốc đại dịch Covid-19.
Đại sứ quán Trung Quốc tại London cho biết họ kiên quyết phản đối việc đề cập những vấn đề trên, điều mà họ cho rằng đã bóp méo sự thật và phơi bày "ý đồ thâm độc của một số nước như Mỹ”. “Uy tín của Trung Quốc không phải thứ để vu khống", theo tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại London đưa ra hôm 14/6.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

03 Feb, 08:05 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ