DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sâu lắng chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa Xuân”

Minh An
17-05-2020 22:20
Kinhtedothi - Tối 17/5, Bộ VHTT&DL phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa Xuân”, nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).
Tin liên quan
Tới dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương.
 Các đại biểu tham dự chương trình.
“Dâng Người tiếng hát mùa Xuân” là chương trình thuộc chuỗi các hoạt động nghệ thuật nhằm tuyên truyền sâu rộng, giáo dục các tầng lớp Nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn vô hạn đối với Người; góp phần khắc sâu, thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Chương trình được chia thành 3 phần: “Người là Hồ Chí Minh”; “Những Bông hoa trong vườn Bác”; “Dâng người tiếng hát mùa Xuân".
Một tiết mục mở màn chương trình nghệ thuật.

Trong đó, phần một - “Người là Hồ Chí Minh” là những tác phẩm ngợi ca về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và giải phóng dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế như: Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ), Ca ngợi Hồ Chủ Tịch (sáng tác: Văn Cao); Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bác Vẫn cùng chúng cháu hành quân (sáng tác: Trần Chung, Huy Thục). Đặc biệt, ca khúc Người là Hồ Chí Minh (sáng tác: Ewan MacColl) được thể hiện bởi ca sĩ Mỹ Dung và nhóm nghệ sĩ người nước ngoài.
 Các đại biểu chăm chú theo dõi chương trình nghệ thuật.
Phần hai - “Những bông hoa trong vườn Bác” gồm các tác phẩm hay nhất mang âm hưởng vùng miền, đại diện các dân tộc biết ơn, ngợi ca công lao to lớn của Người như: Những bông hoa trong vườn Bác (sáng tác: Văn Dung), Miền Trung nhớ Bác (sáng tác: Thuận Yến), Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên (sáng tác: Lê Lôi).
 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng thành công của chương trình với các nghệ sĩ
Phần ba - “Dâng Người tiếng hát mùa Xuân” với những sáng tác mới ngợi ca về Bác mang hơi thở thời đại như: Tiếng hát từ TP mang tên Người (sáng tác: Cao Việt Bách), Hành khúc theo chân Bác (sáng tác: Trọng Đài), Nụ cười tháng 5 (sáng tác: Xuân Thủy).
Cuộc đời và sự nghiệp của Bác đã in sâu vào trái tim, khối óc của mọi người dân Việt Nam và nhân loại. Theo dòng lịch sử, nhiều ca khúc của các nhạc sĩ viết về Bác Hồ ra đời đã thể hiện phẩm chất, đạo đức cao quý và công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lịch sử nước nhà.
  Tiết mục trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật ''Dâng Người tiếng hát mùa Xuân''.
NSƯT Trường Bắc, tác giả kịch bản, Phó Tổng Đạo diễn chương trình chia sẻ: Chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa Xuân” là món quà dâng tặng vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người. Tôi rất vinh dự và tự hào khi được làm nhiều chương trình ca ngợi Đảng, Bác Hồ và những sự kiện chính trị lớn của đất nước. Trước khi viết kịch bản chương trình, tôi phải sưu tầm đọc thêm nhiều tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, càng đọc càng cảm thấy yêu quý Bác hơn và đó là nguồn cảm hứng sáng tạo để tôi thực hiện các chương trình nghệ thuật về Bác”.