Sau lệnh cấm vận, xuất khẩu dầu thô Iran hồi phục

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Iran không gặp vấn đề gì về bán dầu, xuất khẩu dầu thô của Iran đang tăng trở lại và nguồn thu ngoại tệ của quốc gia sẽ tăng theo.

Sau lệnh cấm vận, xuất khẩu dầu thô Iran hồi phục - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Nation.com.pk)
 
 
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qassemi vừa cho biết xuất khẩu dầu thô của nước này đang phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh cấm vận có hiệu lực từ đầu tháng 7/2012 của châu Âu.

Ông Rostam Qassemi không cung cấp số liệu chi tiết, song một số nhà phân tích cho rằng xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm khoảng 40% trong tháng 7/2012, tác động lớn đến lĩnh vực thường đóng góp tới 80% nguồn thu ngoại tệ cho nước này.

Ông Qassemi nói rằng Iran không gặp vấn đề gì về bán dầu, xuất khẩu dầu thô của Iran đang tăng trở lại và nguồn thu ngoại tệ của quốc gia sẽ tăng theo.

Phát biểu trước Nghị viện Iran, ông Rostam Qassemi cho biết Iran đã tìm ra cách bảo hiểm cho các hãng chở dầu thô xuất khẩu của Iran tới các khách hàng châu Á, bằng cách vượt qua một trong những rào cản về mặt pháp lý, vốn được lập ra nhằm ngăn chặn các công ty mua bán dầu mỏ của Iran.

Quan chức Iran không nêu cụ thể cách lách lệnh trừng phạt này như thế nào, song trước đó phía Iran thông báo đã thành lập các công ty bảo hiểm tư nhân. Đây có thể là cách mà họ sử dụng để vẫn có thể bán dầu bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

Bình luận trên được hãng tin bán chính thức Mehr đăng tải, thể hiện một phần trong những nỗ lực của giới chức Iran muốn vượt qua lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã giảm xuống 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2012, từ 1,74 triệu thùng/ngày tháng trước đó.

Liên minh châu Âu (EU) từng là thị trường tiêu thụ khoảng 18% lượng dầu xuất khẩu của Iran. 27 nước thành viên EU đã ngừng tất cả các hợp đồng mua dầu của Iran từ ngày 1/7/2012. Trong khi đó, Mỹ đang gây sức ép lên các khách hàng châu Á mua dầu của Iran như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản, đề nghị các nước này tìm nguồn cung khác.

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản là những khách hàng quan trọng của Iran. Mỹ đã đưa hai đồng minh là Hàn Quốc và Nhật Bản khỏi danh sách bị trừng phạt, sau khi hai nước này giảm đáng kể nhập khẩu dầu từ Iran. Còn Trung Quốc, nơi mà nhập khẩu dầu từ Iran đáp ứng 10% nhu cầu trong nước, đang phản đối sức ép của Mỹ và vẫn tiếp tục mua hơn 510.000 thùng dầu/ngày từ quốc gia Trung Á này./.