Sau một tuần triển khai cấp Thẻ căn cước công dân: Thuận lợi, không ùn ứ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc cấp Thẻ căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn Hà Nội đã được triển khai hơn một tuần. Hàng ngàn lượt công dân đã đến các điểm đăng ký để làm thủ tục, hồ sơ.

Trên thực tế, về cơ bản, việc cấp Thẻ căn cước tại các quận, huyện diễn ra thuận lợi, không xảy ra tình trạng ùn ứ…
Người dân đến trụ sở Công an quận Hà Đông làm thẻ căn cước công dân. 	Ảnh: Đạt Lê
Người dân đến trụ sở Công an quận Hà Đông làm thẻ căn cước công dân. Ảnh: Đạt Lê
Tại điểm cấp Thẻ CCCD của Công an quận Hà Đông, mỗi ngày có khoảng 60 - 70 người dân đến làm thủ tục. Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Yến - Đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, Đội có 3 máy và 3 bàn làm việc. Từ khi triển khai việc cấp Thẻ CCCD, tất cả các cán bộ chiến sĩ luôn tích cực, nỗ lực hết mình để phục vụ người dân. Trong một, hai ngày đầu, số người dân đến trụ sở làm Thẻ rất đông vì tưởng đây là việc bắt buộc, trong khi CMND vẫn còn niên hạn sử dụng. Tuy nhiên, các cán bộ Đội đã giải thích cặn kẽ và hướng dẫn người dân nào có nhu cầu thì đến làm, còn việc cấp đổi Thẻ CCCD là chưa bắt buộc.

Cũng theo Thiếu tá Yến, để giúp người dân hiểu rõ hơn, không lầm tưởng việc cấp thẻ CCCD là bắt buộc, Công an quận Hà Đông đã thông báo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc này cũng nhằm tránh tình trạng xảy ra quá tải tại điểm cấp Thẻ của Công an quận. Tính đến ngày 11/1, Đội đã làm thủ tục cấp được hơn 600 Thẻ CCCD. Trong quá trình triển khai cũng đã xảy ra một số vướng mắc nhỏ khi người dân đến làm thủ tục cấp Thẻ CCCD như trường hợp sai ngày sinh, năm sinh; lệch năm sinh; chưa đủ ngày sinh… Đối với những trường hợp này, các cán bộ chiến sĩ của Đội trực tiếp giải đáp và giải quyết nhanh để tạo điều kiện cho người dân được cấp căn cước, không để xảy ra tình trạng ùn ứ hồ sơ.
Trung tá Nguyễn Văn Hương - Phó Đội trưởng Đội cấp CMND, PC64 Công an TP Hà Nội khuyến cáo: Những ngày tới, người dân đến làm Thẻ CCCD vẫn sẽ giữ chiều hướng gia tăng. Để phục vụ tốt người dân, 31 điểm cấp Thẻ CCCD đã được bố trí đều khắp. Công dân nên đến ngay các điểm thuộc khu vực thường trú để nộp hồ sơ đăng ký. Quá đông người tập trung tại một điểm sẽ khiến thời gian chờ đợi lâu, không thể phục vụ tốt nhất cho người dân.

Thượng tá Vũ Hồng Quang – Phó trưởng Công an quận Hà Đông cho biết: Việc cấp Thẻ CCCD tại Công an quận được triển khai từ ngày 4/1/2016 theo sự chỉ đạo của Công an TP Hà Nội. Công tác chuẩn bị khá tốt, đội ngũ cán bộ chiến sĩ tận tình, trang thiết bị tương đối đầy đủ nên việc triển khai cấp căn cước cho người dân rất thuận lợi... Người có hộ khẩu thường trú tại quận Hà Đông có thể đến Công an quận làm thủ tục cấp Thẻ CCCD vào các ngày thứ Hai, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần. Ngày thứ Ba và thứ Tư trong tuần, Công an quận sẽ tổ chức cho người dân làm thủ tục cấp Thẻ tại phường, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết. Quá trình làm Thẻ CCCD, người dân không phải khai đơn đề nghị và xin xác nhận của cảnh sát khu vực, Công an phường như làm CMND. Người dân làm Thẻ chỉ cần mang sổ hộ khẩu, hoặc CMND cũ nếu có.

Tại Công an quận Ba Đình, ngay từ những ngày đầu và đến nay mỗi ngày vẫn luôn có hàng trăm người dân tới làm Thẻ CCCD. “Nếu sau này các dữ liệu từ Thẻ CCCD được đồng bộ thì việc thực hiện thủ tục hành chính, hay giao dịch dân sự hàng ngày cũng sẽ thuận lợi hơn cho người dân” - một người dân chia sẻ.

Các công dân đến làm hồ sơ xin cấp, đổi sang Thẻ CCCD nhìn chung đều rất hài lòng với đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ. Các cán bộ, chiến sĩ của Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Ba Đình rất thân thiện, chu đáo. Những thắc mắc của người dân đều được các cán bộ hướng dẫn, giải thích rõ ràng. Ngay từ ngày đầu tiên (4/1) triển khai, Đội đã tiếp nhận gần 200 trường hợp đến làm thủ tục cấp Thẻ. Một lãnh đạo Đội cho biết, Ba Đình là một trong những quận có đông người dân đến làm thủ tục cấp Thẻ CCCD trên địa bàn Hà Nội. Về công tác tuyên truyền, trước đó, Công an quận đã tổ chức tập huấn cho 138 cảnh sát khu vực, gửi mẫu đơn, phát loa truyền thanh tuyên truyền ở các phường trên địa bàn để người dân nắm được thông tin cơ bản và chuẩn bị những hồ sơ cần thiết khi đến làm…