Sau Mỹ, Australia điều tra thép Việt bán phá giá

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - DN Australia cho rằng sản phẩm thép mạ hợp kim có nguồn gốc xuất khẩu từ Việt Nam đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất thép của quốc gia này.

Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Ủy ban Chống bán phá giá (Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học) Australia đã ra quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm “thép mạ hợp kim” nhập khẩu từ Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ,
Cụ thể, vào ngày 22/8 vừa qua, BlueScope Steel Limited, một công ty sản xuất thép lớn của Australia đã gửi đơn yêu cầu điều tra đối với thép mạ hợp kim từ những quốc gia trên vào thị trường nước này. Được biết, giai đoạn điều tra phá giá và trợ cấp sẽ được xét trong quãng thời gian 1/7/2015 - 30/06/2016 và giai đoạn điều tra thiệt hại được tính từ 1/7/2012.

Nếu Ủy ban Chống bán phá giá Australia nhận thấy có đủ bằng chứng, cơ quan này sẽ ban hành một mức thuế chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp. Các mức này là không hề thấp nếu biết biên độ phá giá mà Việt Nam bị cáo buộc là 27,2%.

Cũng theo Cục Quản lý cạnh tranh, đây là vụ kiện kép đồng thời 2 biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp lần thứ 7 đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian qua kể từ năm 2009. Và đây cũng là vụ kiện kép thứ 2 của Australia đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Ở một diễn biến khác, vào những ngày đầu tháng 10/2016, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường nước này. Nguyên nhân là do DN Mỹ nghi ngờ các DN Trung Quốc không sản xuất sản phẩm này ở Việt Nam mà chuyển qua các nhà máy của Việt Nam gia công, sản xuất một công đoạn nhỏ rồi xuất vào Mỹ để hưởng chênh lệch thuế.