Sau Sputnik V và EpivacCorona, Nga chuẩn bị cấp phép vaccine Covid-19 thứ ba

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Putin nhấn mạnh, các nghiên cứu cho thấy loại vaccine sắp được cấp phép là an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Ngày 10/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng vaccine ngừa Covid-19 thứ ba của nước này sẽ được cấp phép trong tương lai gần.
  Nga sắp cấp phép vaccine Covid-19 thứ ba.
"Nga hiện đã phê duyệt 2 loại vaccine Covid-19 và một loại vaccine mới sắp được phê duyệt trong thời gian sắp tới ", Tổng thống Putin thông báo tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hôm 10/11.
Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng các nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy vaccine sắp được cấp phép là an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng . "Vaccine phát huy hiệu quả ngăn ngừa dịch Covid-19 vì những người được tiêm thử nghiệm không gặp tác dụng phụ và thậm chí không bị sốt nhẹ”, ông Putin cho hay.
Đến nay Nga đã phê duyệt hai loại vaccine Covid-19 là Sputnik V và EpivacCorona, đều chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.
Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế Nga hôm 9/11 thông báo vaccine Sputnik V nước này phát triển có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 hơn 90%.
"Chúng tôi chịu trách nhiệm giám sát hiệu quả của vaccine Sputnik V trong quá trình tiêm chủng cho công dân, một phần của chiến dịch tiêm chủng đại trà. Dựa trên quan sát, kết quả cho thấy hiệu quả của sản phẩm hơn 90%", Oksana Drapkina, giám đốc viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Y tế Nga, cho hay. "Có thêm một loại vaccine hiệu quả là tin tốt đối với tất cả mọi người".
Thông tin này được đưa ra ngay sau khi vaccine của Pfizer được báo cáo hiệu quả 90%. Dữ liệu được Bộ Y tế Nga trích từ kết quả tiêm chủng đại trà cho người dân, không thuộc thử nghiệm giai đoạn ba đang diễn ra.
Trước đó, hôm 14/10, Nga đã tiến hành cấp phép cho vaccine EpiVacCorona do Viện Vector ở Siberia phát triển. Đây là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ hai được Nga phê duyệt, sau Sputnik V.
Tổng thống Putin ngày 11/8 chính thức công bố Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa Covid-19, mẫu Sputnik V, do Viện vi sinh Gamaleya tại Moscow hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Vaccine này được cấp phép đăng ký sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người./.