Sau sự cố "trái tim quái dị", Hà Nội kiểm tra, yêu cầu di dời tất cả tiểu cảnh không đảm bảo thẩm mỹ ở Hồ Gươm

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 11/12, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động đã đi kiểm tra trước giờ khai mạc Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020.

 Chiều 11/12, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động trực tiếp đi kiểm tra công tác tổ chức Lễ hội để chuẩn bị tốt cho lễ khai mạc tối nay (11/12).
Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết, các làng nghề đã bảo đảm đúng tiến độ thi công, trưng bày cũng như các thiết kế trang trí đã được phê duyệt. Trước đó, có một số mẫu trang trí do các nghệ nhân tự trưng bày không nằm trong kế hoạch và không bảo đảm thẩm mỹ nên Sở đã yêu cầu các nghệ nhân di dời. 
Theo đó, tối 10/12, đã xảy ra sự cố mô hình trái tim được kết bằng mây tre đan, có phần đâm ra tua tủa dựng ở Hồ Gươm bị giới họa sĩ và các nhà văn hóa phản ứng dữ dội. Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động  khẳng định mô hình trái tim được dựng tại Hồ Gươm ngày 10/12 là của người dân làng nghề mang tới nhưng không được Ban Tổ chức duyệt nằm trong hệ thống trưng bày của Lễ hội nên đã được yêu cầu di dời ngay sau khi có phản ánh của dư luận.
“Tất cả các gian trưng bày được yêu cầu bảo đảm làm nổi bật giá trị văn hóa, tay nghề của các nghệ nhân làng nghề truyền thống nhưng vẫn đậm tính sáng tạo và tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, các gian trưng bày được yêu cầu thực hiện các công tác phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, cung cấp nước sát khuẩn cho người dân và du khách“ - ông Tô Văn Động nói.
Theo kế hoạch, Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020 sẽ được khai mạc vào lúc 20 giừo tối nay (11/12) gồm 3 khu trưng bày:
1. Khu vực trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo
Giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống với sự tham gia của các nghệ nhân làng nghề trình diễn quy trình thực hành và giới thiệu các sản phẩm nghề thủ công truyền thống có thiết kế sáng tạo, đang được gìn giữ phát huy giá trị trong đương đại. Gồm: Nghề đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình), Dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông); Đậu bạc Định Công (Hoàng Mai); Dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá (huyện Mỹ Đức); Khải trai, sơn mài Chuyên Mỹ, Đan cỏ Tế Phú Túc (huyện Phú Xuyên); Nón lá Vĩnh Thịnh, Đúc đồng Trường Tâm (huyện Thanh Trì); Quạt giấy, Mộc Chàng Sơn, mây tre giang đan, chuồn chuồn tre Thạch Xá (huyện Thạch Thất); Xương sừng Thuỵ Ứng, sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín); Làm hương đen thôn Xá Cầu, Áo dài Trạch Xá, Nhạc cụ dân tộc (huyện Ứng Hoà)...
 Du khách tham quan sớm tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.
2. Không gian mỹ thuật dân gian trong đời sống đương đại
Giới thiệu các loại hình văn hoá dân gian giàu giá trị về lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, đồng thời thể hiện những nỗ lực của chính quyền và người dân trong việc bảo tồn, phục hồi các giá trị văn hoá truyền thống như Nghệ thuật nặn Tò he Xuân La; các sản phẩm thủ công như: Mây tre đan, làm quạt giấy, làm nón lá; các sản phẩm mang đậm yếu tố đương đại như dòng tranh mới được ghép từ các mảnh lụa, vải,...; Khu vực giới thiệu hoạt động của Trung tâm hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống Đình Làng Việt; Khu vực giới thiệu không gian giao lưu, trải nghiệm văn hóa về Làng... Toàn bộ không gian được thiết kế sáng tạo giúp du khách trải nghiệm và thực hành cùng các nghệ nhân.
3. Trình diễn di sản văn hoá phi vật thể trong đời sống đương đại
Giới thiệu về các loại hình di sản văn hoá phi vật thể Hà Nội và trình diễn di sản văn hoá phi vật thể do các nghệ nhân tại Hà Nội trình diễn như: Hát ca trù, Hát ví, hát dô (huyện Quốc Oai), Hát chèo Tàu (huyện Đan Phượng), Hát trống quân (huyện Phúc Thọ), Hát xẩm, múa rối cạn Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức), Múa công chiêng của người Mường (huyện Thạch Thất),...
Lễ hội này được tổ chức với mong muốn tôn vinh và giới thiệu tới người dân Hà Nội và du khách về văn hoá dân gian, di sản văn hoá Thủ đô trong đời sống đương đại. Đây là hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá dân gian truyền thống trong xã hội đương đại, nhằm thực hiện cam kết của TP Hà Nội tham gia mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.
Với tinh thần trên, Hà Nội sẽ vừa làm, vừa lắng nghe ý kiến đóng góp của Nhân dân và các chuyên gia, nhà văn hóa, để làm sao có được những sự kiện văn hóa tinh thần đặc sắc nhất cho người dân và du khách.