Sau sự cố vỡ đường ống cấp nước từ sông Đà về Hà Nội: Viwaco chưa có giải pháp cụ thể

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 8/2, Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) đã tổ chức họp báo về sự cố vỡ đường ống cấp nước chính từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội, gây mất nước trên diện rộng những ngày qua.

 
Tại cuộc họp báo,  ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty Viwaco đã gửi lời xin lỗi tới toàn bộ khách hàng bị ngừng cung cấp nước sạch trong thời gian qua và cho biết, đến hết ngày hôm nay nước sạch được cấp ổn định trở lại.

Liên tục hứa

Trong thông báo gửi đến các hộ dân, Công ty Viawaco dự kiến sẽ cấp nước trở lại vào ngày 6/2, sau đó lại phát ngôn với báo chí là hết ngày 7/2. Chính lời hứa này khiến nhiều hộ dân vốn đã khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt đã hy vọng có nước để rồi lại thất vọng. Bởi thực tế, đến 10 giờ sáng ngày 8/2 vẫn còn nhiều khu vực vẫn chưa được cấp nước trở lại. Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty Viwaco cho biết, sau khi khắc phục sự cố vỡ đường ống trên Đại lộ Thăng Long, nước sạch sông Đà đã chảy tới nhiều quận, huyện phía Tây Nam thành phố. Song một số gia đình chưa có nước là do không có bể ngầm, nhà lại xây cao nên áp lực nước không lên được bể. Đối với các hộ dân ở ngõ sâu chưa có nước vì các hộ dân bên ngoài tích trữ nước vào bể ngầm nên dòng nước chưa đủ chảy vào trong ngõ sâu. Ông Việt cho biết, sáng 8/2 đơn vị đã tăng áp lực dòng chảy từ 5.000m3/giờ lên 5.900m3/giờ đây là áp lực lớn để nước chảy nhanh đến các hộ dân. Tuy nhiên, khi áp lực nước cao có thể gây vỡ các đường ống chất lượng xấu.

Có một thực tế, trong sáng 8/2, rất nhiều hộ dân quận Thanh Xuân, Cầu Giấy đã phản ánh là khi mất nước lâu ngày, các đường ống phân phối và dịch vụ rỗng và khô, khi có nước trở lại với áp lực nước lớn lên đường ống đã làm bong những cặn bẩn trong lòng ống. Khi nước cấp trở lại, các hộ dân mở vòi hứng nước thì đều thấy nước chảy ra có màu đục nhờ nhờ không thể dùng làm nước ăn. Qua 4 ngày mất nước, nay nước cấp lại nhưng không thể sử dụng, trong khi đó đồng hồ đo nước vẫn chạy, vậy khoản chi phí tiền sử dụng nước sạch này ai chịu? Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty Viwaco cho rằng trong những ngày nước không cấp được đến dân mỗi ngày công ty thiệt hại 2 tỷ đồng mà không kêu được ai. "Vì vậy, tôi tin rằng trong khó khăn người dân sẽ độ lượng"- ông Việt nói?

An ninh nguồn nước vẫn ở “thì tương lai”

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm chính là việc bảo đảm an ninh nguồn nước, bởi không ai có thể khẳng định rằng sẽ không tiếp tục có sự cố vỡ đường ống nước trong thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Việt cho biết, hiện Tổng Công ty Vinaconex đang có dự án xây dựng một bể ngầm, với sức chứa 120.000m3 nước. Nếu có sự cố, lượng nước này sẽ đủ cấp cho các hộ dân trong phạm vi cấp nước của Viwaco trong 3 - 4 ngày. Tuy nhiên, hiện dự án này vẫn đang ở giai đoạn GPMB.

Như vậy, có thể thấy giải pháp bảo đảm an ninh nguồn nước của Viwaco vẫn ở “thì tương lai”, trong khi giải pháp trước mắt không được công ty đề cập đến. Đó là việc lên phương án cùng với các công ty cấp nước khác trên địa bàn có thể cấp bổ sung nguồn nước cho nhau khi sự cố xảy ra. Hay cách thủ công hơn, là mua xe téc chở nước sạch để cấp nước cho các hộ dân.

Trong những ngày mất nước sạch trên diện rộng vừa qua, toàn bộ xe téc chở nước sạch cấp cho các hộ dân Công ty Viwaco đều đi mượn của Công ty Nước sạch Hà Nội. Nhiều người dân lo lắng, nếu trong các tháng tới, lại xảy ra sự cố vỡ ống dẫn đến mất nước trên diện rộng, thì người dân sẽ lại gánh chịu hậu quả. Bởi trong buổi họp báo, Viwaco cho biết tuyến ống từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội dài 47km, đi qua rất nhiều tầng địa chất khác nhau, lại nằm sâu dưới lòng đất 7m chạy song song với Đại lộ Thăng Long nên nếu lún không đều là có thể gây vỡ đường ống.