Sau Tết, đặc biệt quan tâm quản lý lễ hội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành chức năng tăng cường kiểm tra lễ hội, bảo đảm giao thông, tránh ảnh hưởng việc đi lại, kinh doanh của Nhân dân.

Bảo đảm an toàn giao thông tại các lễ hội

Tại cuộc họp giao ban của UBND TP Hà Nội về kết quả công tác phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 (ngày 16/2/2016), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nhận xét, dịp Tết vừa qua cho thấy, trách nhiệm của các cấp, các ngành, quận huyện được nâng lên. Các vấn đề tồn tại trước đây đã cơ bản khắc phục được. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Về nhiệm vụ sau Tết, bên cạnh các nhiệm vụ trong báo cáo của Văn phòng UBND TP, Phó Chủ tịch bổ sung thêm yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành chức năng tăng cường kiểm tra lễ hội. Bởi Hà Nội có trên 2.000 di tích lịch sử được xếp hạng, dịp đầu năm, ở các di tích thường có lễ hội.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, những lễ hội có quy mô lớn và ở địa bàn trong điểm phải “đặc biệt quan tâm”. Ví dụ, lễ hội có rước kiệu, Phó Chủ tịch yêu cầu phải có sự phối hợp giữa địa phương và các sở, ngành chức năng để bảo đảm giao thông, tránh tình trạng tắc đường, ảnh hưởng việc đi lại, kinh doanh của nhân dân.

Tại cuộc họp, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đã đáp ứng được yêu cầu. Trong đó, xe đưa đón Nhân dân về quê ăn Tết kịp thời. Các doanh nghiệp vận tải, xe buýt thực hiện kết nối và vận chuyển Nhân dân đi lại trong dịp Tết thuận tiện. Sau Tết, ông cho rằng, vấn đề cần quan tâm hiện nay là tuyên truyền làm sao để tăng cường ý thức của Nhân dân trong vấn đề an toàn giao thông mùa lễ hội. 

Hiện nay, Sở tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố, trong đó tập trung vào các lễ hội. Đặc biệt, Sở phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức và các cấp, ngành liên quan triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông tại lễ hội chùa Hương. 

Cũng nói về nhiệm vụ sau Tết, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh, các cơ quan, sở, ngành, địa phương... phải chấm dứt dư âm của Tết. Kết thúc việc chúc tụng, lễ hội, tập trung vào công việc một cách nghiêm túc.

Gần nửa triệu du khách đến Hà Nội dịp Tết

Tại cuộc họp, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội cho biết, trong 9 ngày Tết, lượng hành khách du lịch đến Hà Nội tăng 37% so với năm 2015, đạt hơn 464.000 lượt du khách. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 114.000 lượt, tăng 65% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu đạt 1.436 tỷ đồng, tăng 44%. 
cuộc họp giao ban của UBND TP Hà Nội về kết quả công tác phục vụ Tết Nguyên đán Bính thân 2016
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp giao ban của UBND TP về kết quả công tác phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Ảnh: Anh Quý
Lý giải nguyên nhân lượng khách tăng đột biến, ông Hồng cho biết, từ rất sớm, ngay từ quý III, IV năm 2015, ngành du lịch Hà Nội đã chủ động làm việc với các hãng lữ hành, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, các điểm đến cho du khách... xác định Tết là sản phẩm du lịch độc đáo của Hà Nội. 

Ngay tại các cơ sở lưu trú, Sở phối hợp tổ chức nhiều chương trình Tết như liên hoan, tiệc mừng, mừng thiệp lì xì, tặng hoa... cho du khách và nhiều chương trình ưu đãi cho khách lưu trú dài ngày tại các khách sạn 3 sao trở lên. 

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, năm tới, ngành du lịch mong muốn sớm được biết các hoạt động của Thành phố trong kỳ nghỉ Tết để từ đó chủ động làm việc với các hãng lữ hành về chương trình du lịch Tết, tổ chức “tua” du lịch... cho du khách. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho rằng, sau những kết quả, hạn chế trong công tác chuẩn bị Tết 2016, ông mong muốn các cấp, các ngành coi đây là kinh nghiệm để tiếp tục tính toán cho công tác tổ chức các năm sau.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cấp, các ngành cần bắt tay ngay vào các nhiệm vụ chuyên môn, trong đó cần tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính vướng mắc cho DN để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đặc biết, tất cả các các cơ quan hành chính công phải phục vụ Nhân dân một cách tận tình.
"Chấm dứt chúc Tết, thăm hỏi, không sử dụng xe công đi lễ hội, chúc Tết. Nếu các cơ quan thanh tra, báo chí ghi hình được cá nhân, tổ chức nào vi phạm, dứt khoát sẽ phải xử lý nghiêm túc”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.