Sau Tết, doanh nghiệp khát lao động

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời điểm sau Tết, những trung tâm dịch vụ việc làm tạm thời chưa tổ chức các phiên giao dịch trực tiếp, rất nhiều DN thiếu nhân lực phải đi tìm nguồn ở các nơi nhưng vẫn không đủ.

Sản xuất thiết bị điện tại Công ty CP Công nghiệp Á Châu. Ảnh: Hải Linh
Cầu nhiều nhưng cung quá ít
Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, rất nhiều DN cần tuyển lao động phục vụ cho sản xuất - kinh doanh nhưng người lao động (NLĐ) lại chưa muốn đi làm ngay. Khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị trên website của Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hà Nội (vieclamhanoi.net) cho thấy, có rất nhiều DN đăng tải thông tin tuyển dụng, với mức lương dành cho lao động phổ thông từ 5 - 12 triệu đồng/tháng, đa dạng các vị trí việc làm. Những vị trí yêu cầu NLĐ có trình độ cao như giám đốc kinh doanh, kỹ sư xây dựng, kỹ sư tư vấn thiết kế, giám đốc chi nhánh... mức lương từ 12 - trên 20 triệu đồng/tháng.
Thời gian này, TTDVVL Hà Nội đang chuẩn bị các công việc cho phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho thanh niên sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2020. Ngoài ra, cán bộ, nhân viên vẫn đang tiếp tục chuẩn bị về cơ sở vật chất, công nghệ thông tin để tới đây khi phiên giao dịch việc làm được phép hoạt động trở lại sẽ mang lại hiệu quả kết nối cao hơn cho NLĐ và DN.
Phó Giám đốc TTDVVL Hà Nội Vũ Thị Thanh Liễu
Cụ thể, Công ty CP May 10 tại Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng 500 lao động trong năm 2020. Tại thời điểm này, Công ty có nhu cầu tuyển 30 chỉ tiêu ở các vị trí như công nhân may, cắt, là; nhân viên bán hàng, quản lý đơn hàng, bán hàng, bếp, thiết kế đồ họa; kỹ sư cơ điện tử, tự động hóa. “Công ty tuyển nhiều lao động để bù đắp vào số lao động “nhảy việc” sau Tết, một số người nghỉ chế độ và phục vụ cho việc mở rộng sản xuất. Công ty trả lương cho công nhân cắt may, nhân viên bán hàng từ 6 - 12 triệu đồng/tháng; kỹ sư 9 triệu đồng trở lên. Do TTDVVL Hà Nội tạm dừng mở phiên giao dịch trực tiếp nên chúng tôi đã nhờ đăng thông báo tuyển trên trang web của đơn vị này, Facebook của công ty, các website giới thiệu việc làm để mọi người biết đến ứng tuyển” – một nhân viên tuyển dụng cho hay.
Thời điểm này, nhiều DN khác cũng tìm đến TTDVVL Hà Nội để được hỗ trợ thông báo thông tin tuyển dụng trên website như: Công ty TNHH Ashashi tuyển dụng 89 lao động là công nhân sản xuất, công nhân bảo trì; Công ty CP Phát triển dịch vụ nhà sạch HMC tuyển 50 giúp việc theo giờ; Hệ thống nhà hàng phở cuốn (31 phố Ngũ Xã) tuyển 20 nhân viên chạy bàn, phụ bếp, bảo vệ... Ngoài ra, họ còn tìm đến các trang chuyên đăng thông báo tuyển dụng lao động như Tìm việc nhanh, My Work...
Tránh dịch nhưng vẫn có thể làm việc
Trao đổi về việc hỗ trợ cho DN và NLĐ trong thời điểm tránh dịch nCoV, bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc TTDVVL Hà Nội cho hay: Trung tâm vận dụng tối đa các kênh để giúp người sử dụng lao động và NLĐ tiếp cận được với nhau. Chẳng hạn, Trung tâm cung ứng lao động và cung cấp thông tin về thị trường lao động cho cả hai phía là DN và NLĐ. Theo đó, NLĐ ở nhà gọi điện hoặc vào website của TTDVVL Hà Nội để thông báo tìm việc. "DN có thể gửi thông tin tuyển dụng qua đường công văn, trang web của Trung tâm hoặc các phòng chuyên môn nghiệp vụ để chúng tôi chắp nối giữa hai bên. Chúng tôi sẽ tư vấn cho NLĐ tìm việc làm phù hợp với khả năng cũng như tư vấn lại cho DN tìm được lao động đáp ứng nhu cầu. Trong trường hợp ở vị trí này, DN yêu cầu NLĐ có trình độ quá cao, chúng tôi đề nghị hạ thấp tiêu chuẩn để việc tuyển dụng đạt hiệu quả" - bà Liễu cho biết.
NLĐ muốn tìm việc cũng có thể vào các kênh tìm việc khác để tìm hiểu thông tin tuyển dụng của nhiều DN, khi thấy phù hợp thì đăng ký ứng tuyển. Để tránh bị lừa đảo tìm việc, bà Liễu khuyên NLĐ phải tìm hiểu kỹ thông tin về hoạt động của công ty, công việc cụ thể mình sẽ phải làm, mức lương có tương xứng với vị trí việc làm, làm việc trong giờ hay ngoài giờ hành chính. Với những DN yêu cầu phải đặt cọc tiền, giấy tờ bản gốc thì NLĐ cần phải xem xét. Các lao động mới bị thất nghiệp, tùy hoàn cảnh gia đình, trong trường hợp có nhu cầu công việc ngay thì vẫn phải đi tìm việc để ổn định cuộc sống. Đối với những NLĐ đã thi trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài, trong thời gian tạm dừng xuất cảnh có thể đi học thêm tiếng để khả năng ngoại ngữ tốt hơn. Đồng thời trang bị kỹ năng tay nghề để khi sang nước bạn sẽ thành thạo chuyên môn kỹ thuật phục vụ tốt cho công việc của mình. Vì thời gian tạm dừng xuất cảnh còn dài, NLĐ nên tìm tạm công việc để làm, thay vì ngồi một chỗ để tránh lãng phí nhân lực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần