Sau Tết, người trồng hoa Hà Nội lại vào vụ mới

Chia sẻ

KTĐT - Tại các vùng trồng đào Nhật Tân, Phú Thượng, quận Tây Hồ,Văn Khê, huyện Mê Linh hay Vân Tảo, huyện Thường Tín, nhiều hộ trồng hoa đã chuẩn bị sẵn sàng các “mắt đào” để ghép lên những gốc đào mới.

KTĐT - Tại các vùng trồng đào Nhật Tân, Phú Thượng,  quận Tây Hồ,Văn Khê, huyện Mê Linh hay Vân Tảo, huyện Thường Tín, nhiều hộ trồng hoa đã chuẩn bị sẵn sàng các “mắt đào” để ghép lên những gốc đào mới. Trên các bãi, vườn trồng đào, tấp nập cảnh vận chuyển gốc đào trở về vị trí cũ sau những ngày Tết được mang cho thuê.

Vừa kết thúc vụ hoa Xuân Canh Dần với không ít khó khăn do nắng nóng trái mùa, nông dân ở nhiều vùng trồng hoa nổi tiếng của Thủ đô như Nhật Tân, Mê Linh, Thường Tín… lại hối hả ra đồng, chuẩn bị cho vụ hoa mới.

Tại các vùng trồng đào Nhật Tân, Phú Thượng,  quận Tây Hồ,Văn Khê, huyện Mê Linh hay Vân Tảo, huyện Thường Tín, nhiều hộ trồng hoa đã chuẩn bị sẵn sàng các “mắt đào” để ghép lên những gốc đào mới. Trên các bãi, vườn trồng đào, tấp nập cảnh vận chuyển gốc đào trở về vị trí cũ sau những ngày Tết được mang cho thuê.

Nhiều người cũng đã ra vườn, xới xáo đất, bồi trúc những gốc đào chưa đến tuổi thu hoạch, hay hạ đất, trồng bầu, cắt bỏ cành dăm, cưa cành và ghép thêm mắt cho những gốc đào thế vừa được quay trở lại vườn.

Theo Hội nông dân phường Nhật Tân, Tết Canh Dần năm nay, hầu hết các hộ trồng đào ở Nhật Tân chỉ chọn bán những gốc đào 4-5 tuổi trở lên còn những gốc mới hơn 1 năm tuổi đều được giữ lại để chăm sóc tiếp, nên sau mấy ngày Tết, khá nhiều hộ đã bận rộn với việc tỉa cành, xới đất và mua thêm cây mới bổ sung cho vườn đào.

Ngay từ ngày 4 Tết, có hộ trồng đào đã tranh thủ vừa đi du xuân ở các tỉnh miền núi phía Bắc, vừa mua hạt đào rừng về gieo, đợi đến khoảng tháng 5 đến tháng 6, khi thân cây đã to bằng chiếc đũa sẽ tiến hành ghép mắt đào bích, đào phai, đợi đến tháng 10 mới đem trồng xuống đất.

Anh Trần Tuấn Việt - chủ một vườn đào thế ở đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ cho biết, mấy năm trở lại đây, bao giờ sau Tết, giá đào giống cũng tăng theo quy luật "năm sau cao hơn năm trước” khiến người trồng đào vừa hối hả vào vụ mới vừa thấp thỏm lo giá bán cuối năm liệu có tương xứng với công sức bỏ ra . Hiện tại giá một cây đào con đã ghép mắt có giá thấp nhất là 15.000 đồng/cây.

Theo đánh giá của khá nhiều nhiều người trồng hoa ở Hà Nội: Vụ hoa đào Tết năm nay tuy hoa đào bị nở sớm do thời tiết song đến thời điểm này, vẫn còn lại một số cây đào cành nở hoa muộn, sẽ cho thu hoạch “vớt” vào dịp Rằm tháng Giêng nên hiệu quả kinh tế của cây hoa đào ở các vùng chuyên canh hoa đào của Thủ đô vẫn có thể đạt mức trên 300 triệu đồng/ha.

Còn tại vùng hoa xã Mê Linh, huyện Mê Linh, người trồng hoa hồng, hoa cúc, hoa ly… cũng đang dồn sức chăm bón cho hơn 300ha hoa đế chuẩn bị cung cấp cho thị trường vào dịp Rằm tháng Giêng và ngày 8/3.

Theo Hội nông dân xã Mê Linh, nắng nóng kéo dài trong những ngày giáp Tết nên nhiều ruộng hoa phục vụ Tết ở “vựa hoa” này đã nở ngay từ giữa tháng Chạp. Nhiều hộ trồng hoa vì vậy gần như bị mất mùa vì phải thu hoạch hoa sớm, giá bán không cao.

Những ngày này, thời tiết miền Bắc liên tục rét đậm nên người trồng hoa ở Mê Linh rất bận rộn với việc chăm sóc, tưới tắm và che lưới cho hoa để chống sương muối và sâu bệnh./.