Sau “thứ 2 đen tối” của chứng khoán, chuyên gia khuyên gì?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kiên nhẫn chờ thời là chiến lược đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị sau những phiên bốc hơi chóng mặt của VN-Index.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/5, sau phiên "đen tối" thứ 2 đầu tuần, chuyên gia dự báo VN-Index có thể hồi phục nếu lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225 - 1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt.

Một thông tin tích cực khác cho thị trường ngày 10/5 là việc Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên, về việc thử nghiệm toàn thị trường triển khai giao dịch lô lẻ từ ngày 9/5 đến 20/5/2022. Đại diện HOSE thông tin, sau khi có kết quả thử nghiệm thành công, HOSE sẽ báo cáo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam để xin chủ trương triển khai chính thức.

Nhận định cụ thể hơn trên cơ sở phân tích thị trường, các chuyên gia công ty Chứng khoán SHS cho biết, với phiên giảm mạnh 9/5 thì định giá P/E của VN-Index và VN30 tiếp tục được chiết khấu về 14 lần và 13,5 lần. Đây là mức định giá thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất, đặc biệt với nhóm cổ phiếu lớn thuộc VN30. Điều này được kỳ vọng thúc đẩy lực cầu từ các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị dài hạn.

Tuy nhiên, góc nhìn về mặt kỹ thuật lại có phần không ủng hộ cho khả năng hồi phục của VN-Index, khi mà chỉ số này đã bước vào sóng điều chỉnh với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm, và đà giảm có thể tiếp tục trong phiên sáng nay. Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh là cơ hội để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Còn theo chuyên gia Công ty Chứng khoán SSI, chiến lược thị trường tháng 5/2022 là kiên nhẫn chờ thời. “Bước sang tháng 5, chúng tôi cho rằng có thể xuất hiện 2 kịch bản đối với VN-Index. Kịch bản thứ nhất, chỉ số có thể hình thành mẫu hình 2 đáy và hồi phục trở lại. Kịch bản thứ hai, VN-Index có thể chuyển dần sang diễn biến giằng co đi ngang (side way). Chỉ số có thể giao dịch trong kênh giá 1.380 - 1.280 điểm phần lớn thời gian của tháng 5” - nhóm nghiên cứu SSI nhận định.

Lời khuyên đầu tư được SSI đưa ra là nhóm cổ phiếu cơ bản. Bởi câu chuyện kết quả kinh doanh tích cực vẫn được ưu tiên cho danh mục tháng 5. Tuy nhiên, điểm quan trọng là thời điểm mua mới. Việc tăng tỷ trọng chỉ nên cân nhắc khi thị trường xác nhận một trong các kịch bản nêu trên.

Kết thúc phiên thứ 2, ngày 9/5, VN-Index giảm 59,64 điểm (-4,49%) xuống 1.269,62 điểm. Độ rộng nghiêng hẳn về tiêu cực với 445 mã giảm (221 mã giảm sàn), 12 mã tham chiếu, 27 mã tăng (4 mã tăng trần).