SCIC muốn đầu tư nghìn tỷ đồng vào Vietnam Airlines

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - SCIC đã báo cáo lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về kế hoạch dự kiến đầu tư vào Vietnam Airlines.

Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa cung cấp thông tin về kết quả kinh doanh sơ bộ của SCIC trong 6 tháng đầu năm.
SCIC muốn đầu tư nghìn tỷ vào Vietnam Airlines. Ảnh minh họa
Cụ thể, ước tính đến ngày 30/6, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của SCIC lần lượt đạt 52% và 53% kế hoạch. Trong đó, nguồn thu từ cổ tức đạt 52% kế hoạch, doanh thu từ bán vốn Nhà nước đạt 700 tỷ đồng (đạt 50% kế hoạch năm). Được biết, trong cả năm 2019, SCIC chỉ thu về 314 tỷ đồng từ bán vốn Nhà nước.
Vị đại diện của SCIC cũng cho biết sắp tới tổng công ty này sẽ thực hiện bán vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật VIệt Nam (Vocarimex - Mã CK: VOC) và Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex - Mã CK: SEA).
Ban lãnh đạo SCIC mong muốn sẽ thoái vốn Vocarimex và Seaprodex ngay trong quý 3/2020. Nếu thoái vốn thành công tại 2 doanh nghiệp này, nhiều khả năng SCIC sẽ hoàn thành kế hoạch cả năm.
SCIC cũng cho biết, doanh nghiệp đã báo cáo lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về kế hoạch dự kiến đầu tư vào Vietnam Airlines.
Về con số đầu tư cụ thể, theo vị lãnh đạo SCIC sẽ phải phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng có thể lên tới “nhiều nghìn tỷ đồng". Khoản đầu tư này cũng được xác định là dài hạn, nhiều năm sau mới có lãi.
Việc SCIC đầu tư vào Vietnam Airlines cũng được coi như một hướng giải pháp để nhanh chóng đưa hãng hàng không này vượt qua khó khăn hậu Covid-19.
Ngoài dự định đầu tư vào Vietnam Airlines, lãnh đạo SCIC cũng cho biết việc đang tiếp cận, nghiên cứu khả năng đầu tư vào một số dự án trọng điểm của Nhà nước có nhu cầu vốn như sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc - Nam, đầu tư mua cổ phần tại một số ngân hàng, doanh nghiệp lớn…
Về quy mô đầu tư, SCIC đặt kế hoạch đến năm 2025, tổng tài sản đạt khoảng 82.000 tỷ đồng theo giá trị sổ sách.
Trong giai đoạn 2020 - 2025, trên cơ sở mô hình tài chính được tính toán dựa vào quy mô vốn tiếp nhận, giá trị bán vốn tại doanh nghiệp hiện hữu được xác định trên cơ sở danh mục 31/12/2019, nhu cầu tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp hiện hữu và dòng tiền tài chính như cổ tức, trái tức, vốn điều lệ SCIC tăng thêm… dự kiến mỗi năm SCIC có thể giải ngân từ 13.000 - 16.000 tỷ đồng.
SCIC cho biết sẽ tập trung vốn vào những ngành, lĩnh vực then chốt để tạo động lực, nhân tố mới, lan tỏa cho tăng trưởng của nền kinh tế.