Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

SCIC “vô địch” về lợi nhuận trong khối doanh nghiệp Nhà nước

Kinhtedothi - Lợi nhuận của SCCI trước thuế năm 2016 đạt 18.629 tỷ đồng, lớn hơn 3 lần so với Petrolimex.
Bán thành công 5,4% cổ phần của Vinamilk là thương vụ thành công nhất của SCIC trong năm 2016

Cụ thể, nếu như 2016 là quãng thời gian đánh dấu mức lợi nhuận kỷ lục của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khi lên đến 6.200 tỷ đồng thì đối với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) con số này cao hơn tới 3 lần, với mức 18.600 tỷ đồng.

Được biết, trong năm qua, SCIC đã bán vốn thành công tại 73 doanh nghiệp, thu về 16.112 tỷ đồng trên giá vốn 3.083 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 5,2 lần, chênh lệch bán vốn dự kiến ghi nhận là 13.029 tỷ đồng. Đáng chú ý nhất là thương vụ bán 5,4% cổ phần của Vinamilk khi thu về hơn 11.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong khối các doanh nghiệp Nhà nước cũng ghi nhận một năm 2016 thành công của nhiều Tập đoàn, Tổng công ty khác. Có thể kể đến như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) với mức lợi nhuận trước thuế đạt 4.100 tỷ đồng, với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) là 2.000 tỷ đồng, còn Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đạt 1.000 tỷ đồng…

Năm vừa qua cũng tương đối khởi sắc với nhiều ngân hàng. Tổng huy động vốn của 4 ngân hàng  (Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV) tăng từ 13,8% đến 20,83%; dư nợ tín dụng tăng từ 18% đến 21,8%; lợi nhuận trước thuế đạt từ 98% đến tăng 18,6% so với 2015. Tỷ lệ nợ xấu dưới mức 3%.

Tuy nhiên, cũng có không ít các Tập đoàn, Tổng Công ty có một năm 2016 đáng quên. Tiêu biểu là trường hợp của Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) khi lỗ 628 tỷ đồng và khoản lãi phát sinh lên đến 2.745 tỷ đồng. Hay như Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) lỗ đến 5.400 tỷ đồng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nam Định: ngăn chặn phát sinh vi phạm về đất đai khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính

Nam Định: ngăn chặn phát sinh vi phạm về đất đai khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính

23 May, 06:36 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/5, UBND tỉnh Nam Định ban hành Công văn số 502/UBND-VP3 yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng thời điểm tỉnh đang tập trung sắp xếp đơn vị hành chính các cấp để lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đai, xây dựng công trình trái phép nhằm trục lợi.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích Truông Bồn

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích Truông Bồn

23 May, 04:57 PM

Kinhtedothi – Ngày 23/5, nằm trong chuỗi các hoạt động công tác tại tỉnh Nghệ An dịp 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn dâng hoa, dâng hương và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Phản biện xã hội về giảm phát thải nhựa trên địa bàn Hà Nội: tăng tuyên truyền tới chính quyền cơ sở

Phản biện xã hội về giảm phát thải nhựa trên địa bàn Hà Nội: tăng tuyên truyền tới chính quyền cơ sở

23 May, 04:15 PM

Kinhtedothi - Các chuyên gia đề nghị, trong các biện pháp giảm phát thải nhựa trên địa bàn TP Hà Nội, riêng về công tác tuyên truyền cần bổ sung việc tuyên truyền tới tổ dân phố, chính quyền cơ sở và truyền thông rộng rãi, trong đó UBND TP hướng dẫn và cụ thể hóa các nội dung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ