Sẻ chia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến chơi nhà bạn, thấy chị đang tay bế con, tay nấu cơm, chị hỏi: “Bố nó đâu mà hai mẹ con tha lôi nhau thế?”.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Như được dịp, người bạn than thở: “Anh ấy suốt ngày chỉ đi làm, có hộ được việc gì đâu!”. “Thế thì có gì mà phải phàn nàn, trong xã hội phức tạp bây giờ, chồng nghiện công việc thay vì nghiện các thứ khác như gái, rượu chè, ma túy... là đáng mừng mà”, chị cười. “Nhưng chị tính, cả hai cùng đi làm, về nhà thì em đủ thứ việc, anh ấy có giúp gì”, người bạn tiếp tục than thở. Vừa lúc đó, chồng cô bạn đi làm về, nghe thế liền nói: “Nhưng chị biết không, em cũng từng bỏ những thú giải trí nho nhỏ như xem ti vi, đọc sách để giúp vợ công việc bếp núc. Nhưng thấy em làm việc lóng ngóng thì cô ấy ngứa mắt, quát lên. Lần nào cô ấy cũng chê rửa rau nát và không ngớt chê bai các món ăn em nấu... Thế thì để cô ấy làm luôn cho đúng ý”.

Nghe vậy, chị bật cười bởi chị cũng đã từng trải qua những tháng ngày đó. Chị quay sang cô bạn nói nhỏ: “Đấy, em thấy chưa, phụ nữ mình sai là ở chỗ ấy. Chính người vợ cũng phải học cách để chồng chia sẻ công việc. Em nên thông cảm cho chồng, thay vì chỉ ca thán, chỉ trích, em nên hào phóng lời khen hơn. Chị nghiệm ra rằng, nếu phụ nữ tạo được bầu không khí ấm cúng, vui vẻ, chồng sẽ chia sẻ việc nhà một cách háo hức”.

Cuộc sống hiện đại, khái niệm “bình đẳng giới” được nói đến nhiều, hiện tượng chồng rửa bát, nấu cơm, giặt giũ quần áo cho vợ lúc bận rộn không còn là chuyện hiếm. Trong không ít cuộc tọa đàm, nhiều người đàn ông lý giải việc họ “bỏ mặc” việc nhà bởi chị em ôm đồm, khi chồng con làm cùng lại đi làm lại. Rồi chính sự mệt mỏi vì phải gắng sức, khiến chị em cảm thấy bất công và làm không khí gia đình căng thẳng. “Đàn bà xây tổ ấm”, câu nói ấy không sai, nhưng người phụ nữ tỉnh táo là biết cách tổ chức công việc trong nhà, vừa để chia bớt gánh nặng, vừa để mọi người có thói quen làm việc và xây dựng nền nếp gia đình. Bởi hạnh phúc không bắt nguồn từ những điều to lớn, mà ở ngay trong sự sẻ chia, vun vén nhỏ nhặt trong cuộc sống.