Sẽ có 600.000 tên miền quốc gia ".vn" vào năm 2020

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại hội nghị các nhà đăng ký tên miền “.vn”, 11 đơn vị đăng ký tên miền thống nhất mục tiêu đạt 600.000 tên miền quốc gia ".vn" vào năm 2020.

Hội nghị các nhà đăng ký tên miền “.vn” năm 2017 vừa tổ chức tại trụ sở Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ở Đà Nẵng.

 

VNNIC tổ chức trên tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại phiên họp toàn thể Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin ngày 16/12/2016.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Trung tâm Internet Việt Nam đã chủ động xây dựng phương án kế hoạch tổng thể thúc đẩy phát triển thị trường đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" đến năm 2020.

Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về tên miền “.vn”, VNNIC đã chia sẻ các thông tin về số liệu phát triển tên miền “.vn” của toàn hệ thống nhà đăng ký sau gần một năm thực hiện theo cơ chế mới, đồng thời cung cấp các kết quả nghiên cứu thị trường, phân tích các điểm mạnh cũng như khiếm khuyết của thị trường tên miền “.vn” nói chung và của các nhà đăng ký nói riêng.

Các nhà đăng ký thống nhất điều chỉnh chính sách trong việc đăng ký, cấp phát tên miền dưới .name.vn, tên miền tiếng Việt; chính sách về chuyển nhượng, đấu giá tên miền; chia sẻ thông tin về kế hoạch đào tạo, kiểm tra, giám sát tên miền “.vn” trong năm 2017 - 2018.

Theo quy định, các thông tin về chủ thể tên miền phải được các Nhà đăng ký bảo mật, VNNIC chỉ công bố các thông tin rất cơ bản về chủ thể tên miền như tên chủ thể, ngày đăng ký, ngày hết hạn, nhà đăng ký quản lý,…

Đồng thời, một loạt các chương trình hành động về dịch vụ, phối hợp trong công tác truyền thông và triển khai hệ thống đánh giá chất lượng Nhà đăng ký được đưa ra bàn thảo và thống nhất thực hiện.

Theo số liệu thống kê của VNNIC, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tên miền quốc gia “.vn” duy trì trên hệ thống là 401.599 tên miền. Với kế hoạch thúc đẩy phát triển tên miền “.vn” mới được VNNIC và các Nhà đăng ký xây dựng, trong thời gian từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần phát triển mới thêm hơn 198.400 tên miền “.vn”.

Các đăng ký tên miền đã đồng thuận và quyết tâm cao hướng tới mục tiêu 600.000 tên miền “.vn” vào năm 2020. Kế hoạch này sẽ được các Nhà đăng ký triển khai ngay từ Quý II/2017.