Sẽ có chế tài xử lý cán bộ vi phạm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bên lề Hội nghị giao ban quý II/2012 với lãnh đạo các quận, huyện, sở, ban, ngành về công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã có cuộc trao đổi với báo chí về những vấn đề đang được dư luận quan tâm trong công tác quản lý TTXD.

Thưa Chủ tịch, ông có nhận xét gì về ý kiến cho rằng, tình trạng các công trình vi phạm TTXD diễn ra nghiêm trọng như thời gian qua là do buông lỏng quản lý?

- Ngoài những nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ yếu là sự buông lỏng quản lý của bộ máy quản lý ở các cấp chính quyền, nhất là đội ngũ cán bộ, các cơ quan được phân công trực tiếp quản lý công tác cấp phép, kiểm tra việc thực hiện giấy phép. Bên cạnh đó là sự cố tình của các chủ công trình vi phạm, đây là nguyên nhân cơ bản nhất.

Qua báo cáo, các quận, huyện để xảy ra nhiều công trình vi phạm TTXD đều nhận trách nhiệm là đã buông lỏng quản lý. Hiện nay đang thanh tra, kiểm tra, xác định mức độ vi phạm để xử lý trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Thành phố đã thực hiện nghiêm túc quyết định của Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm của chính quyền. Trên cơ sở quy định của Chính phủ, trong thời gian tới Thành phố sẽ cụ thể hóa các chế tài xử lý, đặc biệt là xử phạt các cán bộ trong hệ thống chính quyền buông lỏng quản lý, để xảy ra các sai phạm thậm chí là cố ý làm trái.

Xin Chủ tịch cho biết việc cụ thể hóa các chế tài xử lý sẽ được thực hiện theo hướng nào?

- Đi liền với việc phân cấp, tăng cường quyền hạn cho các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương là chế tài cụ thể đối với thanh tra xây dựng cấp phường, cấp quận, đối với Phó Chủ tịch, Chủ tịch phường; Phó Chủ tịch, Chủ tịch quận. Hình thức kỷ luật nhẹ nhất là thuyên chuyển công tác, ngoài ra còn các hình thức khác như cách chức.

Theo Chủ tịch, giải pháp trọng tâm cho công tác quản lý TTXD trong thời gian tới ở Hà Nội là gì?

- Trọng tâm là công tác quy hoạch, xây dựng quy chế quản lý theo quy hoạch, đồng thời nâng cao chất lượng cấp giấy phép. Trong đó giải pháp quan trọng nhất là công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm trên địa bàn. Qua đó xử lý nghiêm cả với chủ đầu tư, công trình vi phạm và cả  hệ thống cán bộ  buông lỏng quản lý. Đồng thời, chấn chỉnh bộ máy, xây dựng chính quyền có đủ năng lực, trách nhiệm trong quản lý trật tự xây dựng.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!