Sẽ có khu trung chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Lạng Sơn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi khu trung chuyển này đi vào hoạt động, tình trạng ùn tắc nông sản ở cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn sẽ được giảm thiểu tối đa.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, mới đây Bộ này đã có buổi  làm việc cùng lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn về việc triển khai xây dựng khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Sau khi hoàn thiện và đi vào sử dụng, khu trung chuyển này sẽ giải quyết một cách hiệu quả tình trạng ách tắc hàng hóa như hiện nay, đồng thời giúp thương nhân Việt Nam - Trung Quốc có thể trực tiếp trao đổi thị trường.

 
Một lượng lớn nông sản đang được chung chuyển cửa qua khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn
Một lượng lớn nông sản đang được trung chuyển cửa qua khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn
Được biết, ngay từ 2009, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt quy hoạch Khu trung chuyển hàng hóa thuộc 2 xã Thụy Hùng và Phú Xá, huyện Cao Lộc. Với tổng diện tích trên 143 ha, với hơn 80% diện tích là đồi. Khu này cách thành phố Lạng Sơn 10km, cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cốc Nam 5km, cách cửa khẩu Bảo Lâm 15km, cách cửa khẩu Tân Thanh 16km, cách ga quốc tế Đồng Đăng 2km và cách Chi ma 50km.

Trên cơ sở quy hoạch chung của tỉnh, năm 2010, tỉnh đã kêu gọi các nhà đầu tư để xây dựng các kế hoạch thành lập Khu trung chuyển hàng hóa. Tới hiện tại, khu trung chuyển này đang có chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn với tổng mức đầu tư là 986 tỉ đồng.

Ông Phan Văn Chinh- Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho rằng với công năng như một khu trung chuyển hàng hóa, nhưng nếu theo xây dựng dưới hình thức khu phi thuế quan thì sẽ rất thuận lợi. Ưu việt của khu phi thuế quan là có kho, bãi, có khu kiểm dịch, kiểm tra chất lượng hàng hóa, đặc biệt, hàng hóa đưa vào đó không hạn chế thời gian.Trong khu phi thuế quan cũng có thể tổ chức hội chợ, triển lãm, đóng gói, phân loại, bảo quản hàng hóa, rất thuận tiện.

Phía Cục sẵn sàng phối hợp để thực hiện việc xây dựng khu trung chuyển hàng hóa vừa mang tính hiện đại vừa giải quyết một cách lâu dài vấn đề vô cùng nan giải hiện nay là ách tắc hàng hóa, ông Chinh khẳng định.

Còn bà Lê Việt Nga- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết lượng hàng hóa, nông sản đặc biệt là gần 100% dưa hấu và khoảng 2/3 lượng vải xuất khẩu chủ yếu được vận chuyển qua các cửa khẩu của Lạng Sơn. Chính vì vậy khu trung chuyển hàng hóa có vai trò không chỉ trong việc giải quyết ách tắc hàng hóa của các nước ASEAN, mà còn là khu vực để đóng gói, bảo quản và đặc biệt là đàm phán giá rất tốt.

Tại buổi làm việc, Bộ Công thương cho rằng tỉnh Lạng Sơn cần có một đề án cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ về những cơ chế, chính sách cần hỗ trợ. Bản thân Bộ Công thương cũng sẽ sớm có đề án trình Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp nhằm hỗ trợ địa phương một cách tốt nhất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần