Sẽ có nghiên cứu đánh giá về tác động của Tiktok đến sức khỏe con người

Kim Động
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các nhà nghiên cứu y tế tại trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London, Vương Quốc Anh đang tìm hiểu về mạng xã hội lớn nhất thế giới Tiktok để đánh giá xem tác động của nó đến sức khỏe con người như thế nào.

Tất cả các nền tảng truyền thông xã hội đều có những nghiên cứu, đánh giá tác động của nó đến sức khỏe của con người. Đối với Facebook đã gây ra sự lo lắng khi một nghiên cứu nội bộ bị rò rỉ về tác hại của Instagram đối với các cô gái tuổi teen, hay những tác hại về tin tức độc hại lan truyền trên nền tảng Twitter và youtube.

Sẽ có nghiên cứu đánh giá về tác động của Tiktok đến sức khỏe con người - Ảnh 1
 Tiktok sẽ được nghiên cứu để đánh giá tác động đến sức khỏe con người.

Tiktok xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2016 và nhanh chóng trở thành mạng xã hội video lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu. Với số lượng người dùng lớn như vậy nhưng Tiktok chưa hề có một nghiên cứu về tác động đến sức khỏe mà nó có thể gây ra cho người dùng, đặc biệt là nhóm người dùng trẻ tuổi.

Marco Zenone, một nhà nghiên cứu chính sách y tế tại trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London, Vương Quốc Anh cùng với các cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu xem những người dùng Tiktok có gặp vấn đề gì về tương tự như những nền tảng khác hay không. Những nội dung video được chia sẻ trên nền tảng Tiktok như những câu chuyện cá nhân, video nhạy cảm, các hướng dẫn sử dụng rượu, thuốc lá điện tử có tác động đến người dùng như thế nào.

Zenone cho rằng nghiên cứu này rất quan trọng vì các nghiên cứu đã không theo kịp với tốc độ phát triển quá nhanh của Tiktok và ảnh hưởng này sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Nhiều nghiên cứu đưa ra đối với các mạng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter đã khiến cho các nền tảng này phải thay đổi lại chính sách cho phù hợp nhưng đối với Tiktok thì chưa có.

Việc kiểm duyệt nội dung trên Tiktok liệu có được học hỏi từ Facebook, Youtube hay không, nhưng những thông tin sai lệch về chăm sóc sức khỏe hay quảng cáo thuốc chưa được kiểm chứng có thể sẽ gậy hại cho sức khỏe.

Các mạng truyền thông xã hội cần phải được nghiên cứu để đánh giá xem nó có thực sự an toàn không, từ đó chúng phải có trách nhiệm đối với những gì đang diễn ra trên nền tảng của mình. Các nghiên cứu thường sẽ mất nhiều thời gian nhưng thực sự nó đã được diễn ra và sẽ được công bố trong thời gian tới.