DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sẽ có phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc

01-11-2014 10:53
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Tòa án trọng tài Liên Hợp quốc (LHQ), trụ sở tại Hague (Hà Lan), sẽ ra phán quyết về vụ Manila kiện Bắc Kinh liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông vào quý I/2016.
Phán quyết này sẽ làm rõ các quyền hàng hải của Philippines ở Biển Đông qua đó có thể mở đường cho việc giải quyết các tranh chấp. Hồi tháng 1/2013, Philippines đã nộp đơn kiện lên Tòa án trọng tài LHQ yêu cầu bác bỏ bản đồ "đường chín đoạn" do Trung Quốc đưa ra để tuyên bố chủ quyền và lãnh thổ đối với khoảng 80% diện tích của Biển Đông. Tháng 3/2014, Philippines đã nộp lên tòa án hồ sơ pháp lý 4.000 trang gồm nhiều bằng chứng, bản đồ, chứng minh cho yêu cầu của mình. Dù Trung Quốc nhiều lần tuyên bố không tham gia vụ kiện này nhưng Tòa án trọng tài LHQ vẫn đề nghị Bắc Kinh cung cấp tài liệu phản bác lập luận của Philippines trước ngày 15/12. Theo Ngoại trưởng Rosario, ngay cả khi Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu trên, tòa án vẫn có thể ra phán quyết về vụ kiện.
Quỳnh Hoa
Yêu cầu phía Malaysia có biện pháp bảo vệ công dân Việt Nam

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, liên quan đến việc một công dân Việt Nam bị xâm hại tại Malaysia, ngày 31/10, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, ngày 29/10/2014, các cơ quan chức năng của Malaysia cho biết đã bắt giữ 3 kẻ tình nghi liên quan đến vụ việc. Nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện điều trị và đang được yêu cầu phối hợp với cảnh sát địa phương để phục vụ công tác điều tra. Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động xâm phạm đến thân thể và tính mạng công dân Việt Nam, yêu cầu các cơ quan chức năng Malaysia có các biện pháp kịp thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam tại Malaysia, điều tra và xử lý nghiêm minh những kẻ phạm tội. Hiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang nỗ lực làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại tiếp tục làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc".
TAG: