Sẽ có trung tâm thương mại Viêng Chăn tại Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội sẽ tạo cơ hội cho các DN TP Viêng Chăn (Lào) tổ chức điểm kinh doanh giới thiệu đặc sản Lào tới người dân Hà Nội.

Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội tại Hội nghị Hợp tác thương mại giữa 2 TP Hà Nội - Viêng Chăn, ngày 1/3.

Trong những năm qua, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đã có bước tiến đáng kể. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu (XK) của Hà Nội sang thị trường Lào đạt 153 triệu USD, tăng 1% so với năm 2014.
Hội nghi kết nối thương mại Hà Nội-Viêng Chăn
Hội nghi kết nối thương mại Hà Nội-Viêng Chăn
Ở chiều ngược lại, Hà Nội nhập khẩu từ thị trường Lào các mặt hàng rau, nông sản, đồ gỗ và gỗ nguyên liệu, phân bón, thực phẩm,… với kim ngạch 142 triệu USD, tăng 71% so với năm 2014.

Ông Bơ Lin Phết Chăn Tha Lạt - Giám đốc Sở Công Thương TP Viêng Chăn cho biết: Nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu 2 chiều, hiện trên địa bàn Hà Nội các DN Lào đã mở 3 văn phòng đại diện hoạt động trong các lĩnh vực cửa hàng miễn thuế, khai thác muối mỏ, kinh doanh thiết bị dò tìm chất nổ…  Mục tiêu chuyến công tác lần này nhằm khảo sát địa điểm xây dựng trung tâm giới thiệu văn hóa ẩm thực và các sản phẩm của Lào tại Hà Nội. “Việc ngành công thương Viêng Chăn tìm kiếm địa điểm xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm Lào tại Hà Nội là một phần trong viên bản ghi nhớ đã được lãnh đạo 2 TP Viêng Chăn và Hà Nội ký kết cuối năm 2015” - ông Bơ Lin Phết Chăn Tha Lạt cho biết.

Tại buổi làm việc, các sở, ngành của Hà Nội đã giới thiệu tới đoàn công tác Viêng Chăn các chính sách về thuế, đất đai, lao động, đăng ký DN... Ông Nguyễn Gia Phương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch Hà Nội cũng đã đề nghị, Sở Công Thương TP Viêng Chăn cung cấp các thông tin, ấn phẩm về danh mục hàng hóa, sản phẩm và du lịch của Viêng Chăn để Trung tâm giới thiệu đến người dân Hà Nội và cả nước. “Trong thời gian tới, Trung tâm cùng với Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, hiệp hội các DN, ngành hàng TP Hà Nội xúc tiến việc mở cơ sở giới thiệu sản phẩm Hà Nội tại TP Viêng Chăn, qua đó tăng cường tình hữu nghị song phương giữa 2 TP” - ông Phương khẳng định.

Nhằm thực hiện các nội dung biên bản ghi nhớ đã ký, Hà Nội sẽ tích cực triển khai các nội dung đã được lãnh đạo 2 TP ký kết. Trước những yêu cầu của Sở Công Thương TP Viêng Chăn về việc xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm Viêng Chăn tại Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phù hợp thực tế. Đồng thời, phía Lào cần xác định rõ nội dung, hình thức hoạt động, tổng mức đầu tư để Hà Nội có giải pháp hỗ trợ cụ thể…