Sẽ cưỡng chế các hộ dân không hợp tác

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước việc thiếu bãi đỗ xe trầm trọng tại khu vực nội thành, UBND TP Hà Nội đã có quyết định triển khai xây dựng Dự án bãi đỗ xe công cộng Đền Lừ quận Hoàng Mai.

Dự án được UBND TP Hà Nội giao Tổng Công ty Vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư, với kỳ vọng sau khi đưa vào sử dụng sẽ giải được bài toán thiếu chỗ đỗ xe trong nội đô. Tuy nhiên, dự án đang bị "tắc", chưa thể triển khai do vướng GPMB.

Vướng mặt bằng

Dự án bãi đỗ xe công cộng Đền Lừ được thực hiện trên địa bàn 2 phường Yên Sở và Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) với diện tích khoảng 60.000m2. Ông Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, công tác GPMB tại địa bàn phường Yên Sở, trong quá trình tổ chức chi trả tiền, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai gặp nhiều thuận lợi và nhận được sự đồng tình của các hộ dân. Đến nay, 78 hộ gia đình và 1 tổ chức đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ mới có 6/27 hộ có đất và 1/51 hộ có công trình tài sản trên đất đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn lại 21/27 hộ có đất liên quan đến dự án chưa chấp hành bàn giao mặt bằng với lý do đòi chia tách thành 78 phương án đền bù, hỗ trợ GPMB để được hưởng mức đền bù, hỗ trợ cao hơn. 

Theo hồ sơ quản lý đất đai, phần đất của các hộ này được HTX Thanh Mai giao cho canh tác theo hình thức khoán 10 từ năm 1991, nên được áp dụng chính sách đền bù, hỗ trợ như đất được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ. Do đó, các hộ trên tự chia tách, tặng cho từ 27 hộ thành 78 nhân khẩu là không có cơ sở. Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản trả lời và các cơ quan liên ngành của TP, quận Hoàng Mai đã trực tiếp đối thoại, giải thích chính sách cho các hộ dân nhiều lần. Nhưng, các hộ dân vẫn cố tình không chấp hành để đòi hỏi những chính sách không phù hợp với pháp luật và không có căn cứ để giải quyết.

Từ 10/9, sẽ tiến hành cưỡng chế

Đối với những vướng mắc liên quan đến dự án, lãnh đạo quận Hoàng Mai khẳng định, UBND quận và phường Hoàng Văn Thụ sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại với các hộ dân. Trường hợp các hộ dân vẫn không chấp hành, quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để triển khai dự án, thời gian tiến hành từ ngày 10/9.

"Trong công tác GPMB, UBND quận Hoàng Mai đã thực hiện đúng các quy trình, quy định của Nhà nước. Đặc biệt, đã áp dụng một số cơ chế đặc thù trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Song, một số hộ dân không những không chấp hành mà còn có biểu hiện lôi kéo khiếu kiện đông người, gửi đơn phản ánh không đúng sự thật tới nhiều cơ quan Nhà nước, cơ quan báo chí nhằm tạo dư luận không đúng sự thật. Với quyết tâm sớm hoàn thành công tác GPMB dự án và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, UBND quận Hoàng Mai chủ trương thực hiện quyết liệt, dứt điểm" - Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.