Sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án cụm công nghiệp tại huyện Phúc Thọ

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Cụm công nghiệp Võng Xuyên, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ cho biết, sẽ phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ dân.

Ngày 26/6/2020, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2745/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Võng Xuyên tại huyện Phúc Thọ. Đến ngày 22/4/2021, Sở TN&MT Hà Nội tổ chức cắm mốc và bàn giao diện tích 59.151,8m2 để địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng dự án.

Trong tổng diện tích cần thu hồi phục vụ dự án, 117 hộ có đất chuyên trồng lúa nước bị thu hồi, với tổng diện tích là 48.594,6m2. Còn lại là diện tích đất chuyên trồng lúa nước do UBND xã Võng Xuyên quản lý, diện tích đất giao thông và thuỷ lợi.

Dự án xây dựng Cụm công nghiệp Võng Xuyên có diện tích đất thu hồi lên tới gần 60.000m2. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Dự án xây dựng Cụm công nghiệp Võng Xuyên có diện tích đất thu hồi lên tới gần 60.000m2. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Phó Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên Nguyễn Văn Thắng cho biết, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp Võng Xuyên, ngày 19 - 20/10/2021, địa phương phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ và chủ đầu tư tiến hành kiểm đếm đất, hoa màu, cây cối, các công trình phục vụ trên đất nông nghiệp bị thu hồi. Toàn bộ các hộ có tài sản trên đất bị thu hồi đều đã ký biên bản kiểm đếm.

Trong các ngày 7 và 16/12/2021, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành các quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Võng Xuyên. Cuối tháng 12/2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp Võng Xuyên. Tuy nhiên, vẫn còn 2 hộ chưa đồng ý nhận tiền, gồm hộ ông Tạ Hữu Nam và bà Khuất Thị Hiệp, với tổng diện tích thu hồi lần lượt là 639m2 và 728m2.

Trong các ngày 5, 7, 14 và 19/1/2022, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ đã phối hợp với UBND xã Võng Xuyên tiến hành đối thoại, thậm chí đến tận nhà để vận động hộ ông Nam và gia đình bà Hiệp. Tuy nhiên đến nay, 2 trường hợp này vẫn không đồng ý nhận tiền.

Tổ công tác giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp Võng Xuyên đã lắng nghe ý kiến của 2 hộ, vận động, giải thích về các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đã được các cấp chính quyền sở tại thực hiện bảo đảm đúng và đầy đủ theo quy định hiện hành, nhưng các hộ vẫn không đồng tình.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án xây dựng Cụm công nghiệp Võng Xuyên, huyện dự kiến thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các thửa đất của hộ ông Tạ Hữu Nam và bà Khuất Thị Hiệp. Hiện, các bước để tiến tới thực hiện cưỡng chế đã được huyện tổ chức triển khai.

Liên quan đến quy trình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp Võng Xuyên, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ khẳng định huyện đã làm hết thẩm quyền, trách nhiệm, trong đó cố gắng tạo điều kiện tốt nhất về mặt chính sách hỗ trợ cho người dân, bao gồm cả hộ ông Nam, bà Hiệp.

“Việc cưỡng chế là điều không mong muốn. Tuy nhiên, đây là điều cần phải làm nhằm bảo đảm quyền lợi và sự công bằng đối với 115 hộ dân đã đồng tình với việc thu hồi đất thực hiện dự án. Đồng thời nâng cao nhận thức người dân về tinh thần ‘thượng tôn pháp luật’…” – ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.