Sẽ cưỡng chế trong tháng 5

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hàng chục công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Đông Quang (hu...

Kinhtedothi - Hàng chục công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Đông Quang (huyện Ba Vì) tồn tại nhiều năm nhưng vẫn qua mặt được chính quyền địa phương, gây bức xúc trong dư luận. Có những công trình UBND xã thừa nhận không thể xử lý vì… vượt quá thẩm quyền.

Xây nhà trái phép trị giá hàng trăm triệu đồng

Tại các thôn Đông Viên và Cao Cương (xã Đông Quang), trên những mảnh đất nông nghiệp, nhiều người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng, san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình nhà ở trái phép. Thậm chí, có những công trình nhà 2 tầng xây dựng khá kiên cố đang được hoàn thiện. Hàng loạt sai phạm xảy ra tiếp diễn nhiều năm nhưng không được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.
Nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Đông Quang, huyện Ba Vì. 	Ảnh: Đức Anh
Nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Đông Quang, huyện Ba Vì. Ảnh: Đức Anh
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Minh Thiện - Chủ tịch UBND xã Đông Quang thừa nhận có việc người dân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Quá trình sử dụng đất nông nghiệp, các hộ tự ý chuyển đổi mục đích, làm lều lán, nhà ở. Qua rà soát, đặc biệt tại thôn Cao Cương, các hộ đã tự chuyển đổi, chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp, đã phân lô san nền hàng chục suất đất. Từ các năm 2007 – 2009, phá vỡ quy hoạch giao đất của địa phương, các hộ đã xây dựng các công trình nhà ở. Dù các lực lượng chức năng của xã đã thực hiện xử lý vi phạm theo đúng chức năng thẩm quyền, song không đem lại hiệu quả.

“Các hộ tổ chức xây dựng vào ban đêm, vào các ngày nghỉ, ngày Tết, tổ chức thi công công trình có hệ thống, có tổ chức bằng phương tiện máy móc hiện đại. Thậm chí, có hộ xây dựng nhà ở kiên cố trị giá hàng trăm triệu đồng, gây bức xúc trong Nhân dân, vượt quá thẩm quyền của UBND xã. Lực lượng tại địa phương không đủ mạnh, vi phạm mang tính hệ thống kéo dài nhiều năm, do đó, gây rất nhiều khó khăn cho quản lý Nhà nước tại địa phương” – ông Thiện chia sẻ.

Kiên quyết cưỡng chế công trình vi phạm

Liên quan đến việc các hộ dân xây dựng các công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, UBND xã Đông Quang đã có báo cáo UBND huyện Ba Vì để xin ý kiến chỉ đạo, có hướng xử lý vi phạm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh cũng đã yêu cầu UBND huyện Ba Vì thanh tra, kết luận, làm rõ vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn xã Đông Quang; xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm theo quy định của pháp luật và quy định tại Chỉ thị 04/CT-CTUB, ngày 14/1/2014 về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội, báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

Theo ông Thiện, hiện nay, UBND xã Đông Quang đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về việc các hộ dân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Dự kiến trong tháng 5, các lực lượng chức năng của huyện và xã sẽ phối hợp, kiên quyết xử lý dứt điểm, cưỡng chế các công trình vi phạm.