Sẽ đảm bảo đủ xăng dầu cho nhu cầu người dân, sản xuất kinh doanh

Dương Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Công thương đã làm việc với 10 doanh nghiệp để nhập xăng dầu đáp ứng nhu cầu trong nước, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong quý II/2022.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 diễn ra chiều tối 3/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng tới đồng sống người dân và hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Thời gian qua, giá xăng dầu có biến động lớn trong bối cảnh căng thẳng Nga – Ukraine. Liên quan tới việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo về nguồn cung và kỳ điều hành giá xăng dầu. 

Về nguồn cung, nguồn sản xuất trong nước đã đáp ứng được 70-75%, thậm chí 80% nhu cầu thị trường trong nước. Nguồn cung này từ Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (35-40%), còn lại 35% tới từ Nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn.

Thời quan qua, nhà máy Nghi Sơn có một số khó khăn về tài chính nên phải giảm dần công suất xuống 90%, 80%, hiện là 55%. Điều này khiến tiến độ giao hàng và nguồn hàng giảm. Tháng 2 chỉ giao được 390.000m3, giảm 43%, tháng 3 cũng chỉ giao được 540.000m3, giảm 20%.

Nhà máy Bình Sơn đã phải nâng công suất lên 105% từ ngày 7.2, nhưng số tăng khoảng 28.000m3 chưa đủ để bù số giảm công suất của nhà máy Nghi Sơn. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ tại một số đơn vị cung cấp, một số tỉnh.

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng thiếu hụt trong tháng 2, 3. Còn nhà máy Nghi Sơn sẽ hoạt động với 100% công suất từ tháng 4. Bộ Công thương đã làm việc với 10 doanh nghiệp để nhập xăng dầu đáp ứng nhu cầu trong nước, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong quý II/2022.

Cũng theo Thứ trưởng, về xung đột Nga – Ukraine, sự kiện này ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu, không chỉ có xăng dầu mà còn có sắt, thép, phân bón. 

Về việc điều chỉnh giá xăng dầu, ông Hải cho biết, theo quy định hiện tại chúng ta đang thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu với tần suất 10 ngày/lần.

Đồng thời, liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh giá nếu thị trường ghi nhận biến động lớn. Tổ công tác của liên bộ cũng sẽ họp với tần suất 2 ngày/lần để xem xét việc thay đổi tần suất điều hành giá.