Sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện trong quý 4

Chia sẻ

KTĐT - Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương cho biết, với dự báo tăng trưởng phụ tải trong quý 4 đạt trên 28 tỷ kWh, tăng 9,9% so với cùng kỳ 2010, hệ thống điện sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.

Để đảm bảo cung ứng điện trong quý 4, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi, giám sát và chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vận hành hệ thống điện an toàn.

Các giải pháp cụ thể được tập trung thực hiện gồm bố trí kế hoạch và rút ngắn thời gian thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy phát điện, hệ thống cung cấp khí để giảm thiểu ảnh hưởng của việc ngừng vận hành các tổ máy điện và ngừng, giảm cung cấp khí đối với kế hoạch cung ứng điện quý 4; tăng cường giám sát chặt chẽ tình trạng hoạt động của các tổ máy phát điện, đảm bảo vận hành ổn định, tin cậy, đặc biệt là các tổ máy nhiệt điện than mới ở miền Bắc, tập trung vật tư, thiết bị để khắc phục sự cố các tổ máy nhanh nhất.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) xây dựng phương án đảm bảo cung ứng điện và vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, nhất là trong thời gian ngừng cấp khí PM3-CAA; thường xuyên theo dõi, cập nhật mực nước các hồ thủy điện toàn hệ thống, nhất là các hồ chứa thủy điện miền Trung và miền Nam, lập kế hoạch tích nước, phấn đấu đưa mực nước các hồ chứa về cao trình mực nước dâng bình thường vào ngày 31/12/2011 để chuẩn bị cho mùa khô 2012.

Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các đơn vị đảm bảo cung cấp than, khí cho phát điện trong quý 4, đặc biệt là cung cấp khí Cửu Long, Nam Côn Sơn tối đa, ổn định trong thời gian ngừng cấp khí PM3-CAA.

Các đơn vị phát điện gồm EVN, TKV và PVN cần đẩy nhanh việc triển khai xây dựng các dự án điện theo đúng tiến độ phê duyệt, sớm đưa vào khai thác và vận hành ổn định các nguồn điện nhằm bổ sung nguồn công suất mới cho hệ thống, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải.

Cùng với các giải pháp trên, giải pháp quan trọng khác nhằm đảm bảo cho hệ thống vận hành an toàn chính là các hộ sử dụng điện nâng cao ý thức sử dụng điện và thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

Cục Điều tiết cũng cho biết quý 3, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt gần 28,8 tỷ kWh, tăng 7,2% so với cùng kỳ 2010. Trong thời gian ngừng, giảm cung cấp khí Nam Côn Sơn từ 15-30/9, EVN, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia, A0 đã vận hành đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc-Nam và hệ thống truyền tải điện 220 kV khu vực miền Nam với công suất truyền tải tối đa đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện miền Nam.

Bên cạnh đó, các đơn vị vận hành nguồn điện như EVN, TKV, PVN đã huy động cao các nguồn điện đắt tiền (chạy dầu) thay thế, đáp ứng nhu cầu phụ tải./.