DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sẽ điều chỉnh tốc độ chạy xe trên các tuyến đường

22-10-2015 09:26
Kinhtedothi - Bộ GTVT đang triển khai lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, tốc độ phương tiện sẽ được căn cứ theo hiện trạng đường và loại phương tiện.
Theo đó, tốc độ tối đa cho xe cơ giới sẽ được nâng lên, ô tô đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt), ô tô tải đến 3,5 tấn chạy với tốc độ trong khu dân cư sẽ là 60km/giờ với đường đôi có dải phân cách và đường một chiều có từ 2 làn xe trở lên; 50km/giờ đối với đường không có dải phân cách. Đối với đường ngoài đô thị,  tốc độ tối đa lần lượt là 90km/giờ và 80km/giờ. Ô tô trên 30 chỗ ngồi, ô tô trên 3,5 tấn có thể được chạy tối đa 80km/giờ và 70km/giờ; các loại xe buýt, đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, xe chuyên dùng, mô tô sẽ được chạy tối đa 70km/giờ và 60km/giờ. Còn ô tô kéo rơ moóc, kéo xe khác, xe gắn máy sẽ có tốc độ tối đa là 60km/giờ và 50km/giờ. Trên cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ nhưng không vượt quá tốc độ tối đa cho phép là 120km/giờ. Riêng ô tô trên 30 chỗ ngồi, xe buýt, xe tải có trọng tải trên 3,5 tấn, xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, xe chuyên dùng, xe kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác không được phép chạy quá 100km/giờ kể cả trường hợp có biển hạn chế tốc độ có giá trị lớn hơn 100km/giờ.

Theo Bộ GTVT, sau 6 năm thực hiện Thông tư 13 đã nảy sinh một số bất cập. Đó là chưa quy định rõ ràng tốc độ tối đa cho phép đối với từng loại đường, đặc biệt là cao tốc, đường đôi có dải phân cách giữa, đường một chiều. Hiện, nhiều tuyến đường đã được cải tạo, chất lượng mặt đường tốt hơn; phương tiện tham gia giao thông có tiêu chuẩn kỹ thuật cao, hệ thống an toàn, hệ thống phanh, điều khiển hiện đại hơn... nên cần điều chỉnh tốc độ phương tiện. Dự thảo Thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới được Bộ GTVT lấy ý kiến đến cuối tháng 10.
TAG: