Sẽ đối chiếu điểm thi tốt nghiệp THPT với học bạ để đánh giá thực chất giáo dục

Bảo Thắng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, để đánh giá tính trung thực của kỳ thi THPT do địa phương tổ chức, Bộ sẽ đối chiếu kết quả thi tốt nghiệp với điểm học bạ của học sinh.

 Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi riêng xét tuyển đại học, không phụ thuộc nhiều vào kỳ thi THPT. Ảnh: Bảo Trọng
Hôm nay (28/4), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thông tin một số nội dung liên quan kỳ thi THPT sắp tới. Theo đó, kỳ thi THPT năm nay vẫn có sự phân hoá chất lượng giáo dục từng học sinh, dù đã có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. “Đây là kỳ thi nhằm đánh giá chất lượng giáo dục sau 12 năm của học sinh, do đó, việc phân loại học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu là cần thiết trong đề thi. Từ đó, các trường đại học, cao đẳng có thể dựa vào kết quả này để phục vụ cho công tác tuyển sinh” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.
Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục, dù theo phân cấp, năm nay các địa phương sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và chịu trách nhiệm mọi mặt về kỳ thi này, tuy vậy, để nâng cao tính nghiêm túc, trung thực cũng như hỗ trợ địa phương tổ chức kỳ thi đạt kết quả, hiệu quả, Bộ GD&ĐT đang lên các phương án giám sát chặt chẽ các khâu, trong đó tập trung các hoạt động coi thi, chấm thi.
Ngoài ra, theo kế hoạch, năm nay Bộ GD&ĐT sẽ đối chiếu kết quả thi tốt nghiệp với điểm trong học bạ của học sinh, qua đó đánh giá được thực chất hơn chất lượng giáo dục phổ thông và tính trung thực trong tổ chức kỳ thi của địa phương.

Về phương án tổ chức thi THPT, ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ không có nhiều điều chỉnh so với năm 2019, các nội dung đề thi sẽ tập trung vào nội dung đã được tinh giản, theo hướng “học gì thi nấy”, giảm tải cho học sinh cả nước. Bộ GD&ĐT vẫn là đơn vị tổ chức ra đề thi, xây dựng và cung cấp các phần mềm chấm thi, các thí sinh vẫn dự thi ngay tại địa phương mình.