Sẽ giải quyết việc chậm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp

Phương Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng trễ hạn cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) tại các sở tư pháp diễn ra phổ biến, nhiều trường hợp thời hạn cấp phiếu bị kéo dài hơn thời hạn luật định.

Trong quá trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật LLTP, Bộ Tư pháp sẽ có giải pháp để giải quyết triệt để tình trạng này.
Áp lực thời gian trong cấp Phiếu LLTP
Theo Bộ Tư pháp, tại các sở tư pháp, tình trạng trễ hạn cấp Phiếu LLTP vẫn diễn ra phổ biến. Nguyên nhân phần lớn do người có yêu cầu cấp phiếu cư trú ở nhiều địa phương; có thời gian cư trú ở nước ngoài; đặc biệt là phạm tội hoặc có hành vi phạm tội ở nhiều nơi, gây khó khăn cho các sở tư pháp trong việc xác minh thông tin để cấp phiếu. Trong khi đó, Luật LLTP 2009 không tạo hướng mở, trong trường hợp này có thể đến Trung tâm LLTP Quốc gia - nơi tích hợp dữ liệu LLTP của các sở tư pháp và là nơi duy nhất trực tiếp phối hợp với Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, Bộ Công an (nơi tích hợp đầy đủ nhất thông tin tội phạm trên toàn quốc) xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP.

Cán bộ bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp Phiếu Lý lịch tư pháp.  Ảnh: Thái San

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng phòng LLTP (Sở Tư pháp Hà Nội) cho hay, hiện nay theo quy định mới, Sở Tư pháp phải giải quyết cả việc xóa án tích, trong khi đó, biên chế cán bộ có hạn, dẫn đến áp lực công việc đối với bộ phận được giao công tác LLTP rất lớn. Trên thực tế, đa số các cơ quan có liên quan đều không thực hiện đúng thời hạn, có những trường hợp Sở Tư pháp gửi công văn đến 2 - 3 lần mới nhận được ý kiến trả lời. Do đó, gây áp lực rất lớn về mặt thời gian cho Sở Tư pháp trong công tác cấp Phiếu LLTP có án tích và yêu cầu xóa án tích.
Tháo gỡ các trường hợp nhân thân phức tạp
Nhằm bảo đảm việc cấp Phiếu LLTP chính xác, đúng thời hạn luật định, phương án được Bộ Tư pháp đưa ra, cá nhân nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP tại Sở Tư pháp trong những trường hợp sau đây: Trường hợp cá nhân chỉ thường trú ở một nơi duy nhất nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú. Trường hợp không có nơi thường trú và chỉ tạm trú ở một nơi duy nhất nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú. Trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người đó đã hoặc đang cư trú. Trường hợp cá nhân đã cư trú ở một nơi duy nhất tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi trước khi xuất cảnh.
Cá nhân nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP tại Cơ quan LLTP Quốc gia trong những trường hợp sau đây: Trường hợp cá nhân không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi tại Việt Nam. Trường hợp cá nhân không có quốc tịch. Trường hợp phải xác minh án tích và điều kiện xóa án tích đương nhiên ở nhiều nơi, nhiều cấp và nhiều cơ quan khác nhau. Trường hợp đã nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nhưng quá thời hạn không được cấp Phiếu LLTP hoặc có vướng mắc không giải quyết được.
Theo phương án này, Cơ quan LLTP Quốc gia giải quyết những trường hợp cá biệt, phức tạp, giải quyết được bế tắc cho các sở tư pháp khi không có  thông tin và điều kiện xác minh đối với những cá nhân yêu cầu cấp Phiếu LLTP có nhân thân phức tạp, bảo đảm cấp phiếu đúng thời hạn.q
Theo thống kê của Sở Tư pháp Hà Nội, hơn một năm triển khai việc đăng ký cấp, trả kết quả Phiếu LLTP trực tuyến, Hà Nội đã tiếp nhận gần 14.700 hồ sơ, đã xử lý hơn 9.000 hồ sơ. Trong 6 tháng năm 2017, có khoảng 24.000 hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP; trong đó có khoảng 4.000 hồ sơ đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến.

Thời gian qua, Sở Tư pháp Hà Nội phải giải quyết nhiều đơn khiếu nại của người yêu cầu cấp Phiếu LLTP có án tích và yêu cầu xóa án tích, khiếu nại về thời hạn đương nhiên xóa án tích kéo dài hơn so với quy định. Trong đó, có trường hợp Sở phải xin lỗi người yêu cầu cấp Phiếu LLTP có án tích bằng văn bản về việc không thực hiện đúng thời hạn theo quy định.
Ông Nguyễn Hoài Nam  Trưởng phòng LLTP (Sở Tư pháp Hà Nội)