Sẽ hợp thức hóa dịch vụ taxi Uber, Grab ?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị được thí điểm mô hình kết nối người dùng tới taxi tương tự như Uber, Grab tại một số tỉnh, thành phố.

Mới đây, Bộ GTVT đã trình lên Chính phủ đề án "Triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” của Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam. Đồng thời đề nghị được thí điểm triển khai đề án này tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa.

Theo Bộ GTVT, trong thời gian gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện một số ứng dụng phần mềm hỗ trợ việc kết nối giữa hành khách và đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hành khách như: GrabTaxi, LiveTaxi, TaxiChiềuVề, Uber, AdTOS, iMove. Điều này phản ánh xu thế phát triển của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực GTVT của quốc tế và Việt Nam.
Trong thời gian qua những dịch vụ như GrabTaxi hay Uber đang bị đặt câu hỏi về vấn đề pháp lý
Trong thời gian qua những dịch vụ như GrabTaxi hay Uber đang bị đặt câu hỏi về vấn đề pháp lý
Tuy nhiên, hiện tượng này cũng bộc lộ một số bất cập như tổ chức cung cấp phần mềm hỗ trợ kết nối không đăng ký hoạt động, xe chưa được cấp phù hiệu “xe hợp đồng” vẫn tham gia loại hình dịch vụ này ... Những yếu tố trên hiện chưa phù hợp với quy định hiện hành về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Chính vì vậy, Bộ GTVT cho biết đề án sẽ đưa hoạt động kết nối dịch vụ vận tải dựa trên nền tảng công nghệ thông tin vào nề nếp và phù hợp với khuôn khổ pháp luật, tạo tiền đề cho việc triển khai các dự án ứng dụng khoa học công nghệ cho ngành vận tải trong tương lai. Đồng thời đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người sử dụng về tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch, cũng như xu hướng sử dụng thiết bị di động thông minh.

Được biết, đối tượng áp dụng của Đề án thí điểm là các đơn vị có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng tại 5 tỉnh, thành phố kể trên. Thời gian đề nghị thực hiện từ năm 2015 đến tháng 12/2018.