Sẽ không “siết” vàng trang sức, mỹ nghệ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), triển khai Nghị định 24/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, từ ngày 10/1/2013, mạng lưới mua bán vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép đã đi vào hoạt động.

Ngày 12/1, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thông tin về hoạt động của thị trường vàng miếng những ngày đầu sau khi được cấp phép. Theo đó, NHNN cho biết trong 3 ngày qua, các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được cấp phép đã tích cực triển khai mạng lưới, đáp ứng nhu cầu của người dân, nhờ đó, việc mua bán vàng miếng diễn ra thuận lợi.

 
Trong 3 ngày qua, các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được cấp phép đã tích cực triển khai mạng lưới, đáp ứng nhu cầu của người dân. Các phương tiện thông tin đại chúng đã kịp thời cung cấp thông tin cho người dân nên việc mua bán vàng miếng diễn ra thuận lợi. Bản thân người dân khi tham gia mua bán vàng miếng tại các đơn vị cấp phép cũng hài lòng do được phục vụ chu đáo tận tình, quyền lợi được đảm bảo với việc được cung cấp hóa đơn giao dịch bao gồm cả số seri của miếng vàng.

 Sẽ không “siết” vàng trang sức, mỹ nghệ - Ảnh 1

 Ngân hàng Nhà nước  khẳng định sẽ không “siết” vàng trang sức, mỹ nghệ. (Ảnh minh họa: P.H)

Đặc biệt, trong mấy ngày qua giá vàng thế giới chỉ dao động quanh biên độ hẹp thì giá vàng trong nước đã giảm nhanh, làm cho mức chênh lệch giá vàng trong nước quy đổi so với giá vàng thế giới giảm từ mức 4,5 triệu VND/lượng xuống còn khoảng 3 triệu VND/lượng. Diễn biến này do một số nguyên nhân: tâm lý găm giữ đầu cơ đã giảm khi thị trường vàng miếng được cấp phép đi vào hoạt động; người dân đã yên tâm hơn khi bán vàng miếng trên thị trường được cấp phép; trên mạng lưới mua bán được cấp phép, thông tin về giá mua bán được công bố công khai minh bạch và cập nhật nhanh hơn; mạng lưới được cấp phép cũng tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Như vậy, để triển khai các nội dung trong Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về quản lý thị trường vàng, NHNN sẵn sàng tham gia thị trường vàng với tư cách là người kiến tạo và mua, bán cuối cùng nhằm ổn định thị trường vàng theo đúng tinh thần Nghị định 24/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Đáng chú ý, trong những ngày qua, khi thị trường vàng miếng chính thức hoạt động, trên thị trường đã rộ lên thông tin sau khi “siết” vàng miếng, NHNN sẽ “siết” cả vàng trang sức mỹ nghệ. Tuy nhiên, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) khẳng định, NHNN sẽ không “siết” vàng trang sức, mỹ nghệ. Tuy nhiên, khi kinh doanh loại hàng hóa này, người kinh doanh phải đăng ký dưới hình thức doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp phải xuất hóa đơn, chứng minh nguồn gốc trong giao dịch mua bán. Nhờ đó, nhà nước thu được thuế, người dân không mua phải loại hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Huy, việc thiết lập hệ thống kinh doanh vàng miếng chỉ là bước đi tiếp theo của lộ trình triển khai Nghị định 24. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức, sắp xếp chặt chẽ thị trường vàng; chuyển hóa toàn bộ quan hệ huy động và cho vay vốn bằng vàng sang quan hệ mua bán vàng. Khi thị trường vàng miếng hoạt động ổn định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tham gia thị trường với vai trò là người kiến tạo và mua bán cuối cùng trên thị trường…/.