Sẽ kiểm tra tiến độ triển khai mạng di động 3G

Chia sẻ Zalo

KTĐT - VinaPhone là đơn vị đầu tiên triển khai mạng 3G từ ngày 12/10. Các mạng di động khác lần lượt tuyên bố cung cấp dịch vụ vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010.

KTĐT - VinaPhone là đơn vị đầu tiên triển khai mạng 3G từ ngày 12/10. Các mạng di động khác lần lượt tuyên bố cung cấp dịch vụ vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010.

Bộ Thông tin và Truyền thông chuẩn bị lập đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện triển khai dịch vụ 3G tại các mạng di động.

Dự kiến ngay trong tháng 11, tổ công tác sẽ thực hiện việc kiểm tra tiến độ cung cấp dịch vụ 3G của các mạng di động VinaPhone, MobiFone, Viettel và Liên danh Vietnamobile - EVN Telecom.

VinaPhone là đơn vị đầu tiên triển khai mạng 3G từ ngày 12/10. Các mạng di động khác lần lượt tuyên bố cung cấp dịch vụ vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010.

Sau gần một tháng triển khai, mạng di động VinaPhone đã gặp một số trục trặc về chất lượng, vùng phủ sóng... Theo phản ánh của nhiều khách hàng, trong thời gian gần đây, việc thực hiện cuộc gọi mạng 2G gặp khó khăn hơn, nhất là khi biểu tượng 3G xuất hiện trên màn hình. Có ý kiến cho rằng sóng 2G đang bị 3G nuốt và VinaPhone bị sức ép về thời gian và nguy cơ bị phạt số tiền đặt cọc nên đã triển khai dịch vụ sớm khi chưa có sự chuẩn bị kỹ.

Không chỉ VinaPhone, khách hàng của các mạng di động Viettel, MobiFone cũng phàn nàn về chuyện bị rớt sóng, phải bấm máy nhiều lần mới thực hiện được cuộc gọi, tin nhắn gửi đi bị trả về... Do vậy, ngoài việc kiểm tra việc triển khai dịch vụ 3G, tổ liên ngành cũng sẽ kiểm tra chất lượng mạng lưới tại các doanh nghiệp để làm rõ việc triển khai 3G có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ 2G hay không.

Lý giải về hiện tượng sóng 3G chập chờn, liên lạc bị gián đoạn trong gần một tháng qua, Phó giám đốc Công ty VinaPhone Hoàng Trung Hải cho biết trong tháng 9 và 10 vừa qua, việc phát triển thuê bao của VinaPhone tăng đột biến do ảnh hưởng của việc phục hồi kinh tế, nhu cầu sử dụng dịp cuối năm tăng và nhiều khách hàng bị hấp dẫn bởi các dịch vụ 3G... Trung bình, một ngày VinaPhone phát triển tới 100.000 thuê bao, gấp nhiều lần so với trước đây. Chính vì vậy, một số khu vực thời gian gần đây có nghẽn cục bộ, chủ yếu trên mạng 2G.

"Chúng tôi cam kết trong tháng 11 này, chất lượng dịch vụ của VinaPhone sẽ được nâng lên đáng kể và sẽ không còn những hiện tượng trên", ông Hải nói.

Giấy phép 3G được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố trao cho 3 doanh nghiệp và một liên danh từ ngày 11/8 vừa qua. Tổng số tiền đặt cọc của 4 thí sinh trúng tuyển 3G là Viettel, MobiFone, VinaPhone và Liên minh Hanoi Telecom - EVN Telecom lên tới 8.100 tỷ đồng. Trong đó, Viettel chiếm tới 4.500 tỷ đồng, còn lại thuộc về các doanh nghiệp khác.